Wall Street Journal cho biết nhà đầu tư nổi tiếng bán khống đã thiệt hại đáng kể vì thị trường chứng khoán tăng điểm sau tin ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.
George Soros đã dự báo sai về thị trường chứng khoán sau tin Trump đắc cử. Ảnh:Bloomberg

George Soros đã dự báo sai về thị trường chứng khoán sau tin Trump đắc cử. Ảnh:Bloomberg

Soros đã tăng đặt cược vào chứng khoán giảm, ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. Tuy nhiên, thị trường lại đi lên, do kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ khiến lợi nhuận doanh nghiệp tăng và kéo theo cả nền kinh tế nói chung. Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 5,6% kể từ đó.

Hậu quả là một số hợp đồng bán khống đã khiến tỷ phú lỗ tới gần 1 tỷ USD, WSJ trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Cuối năm ngoái, Soros đã phải tích cực mua vào đóng trạng thái bán khống, nhằm tránh lỗ thêm. Dù vậy, công ty của ông - Soros Fund Management vẫn kiếm được lời năm ngoái, nếu tính chung cả danh mục đầu tư đang nắm giữ.

George Soros sinh năm 1930 và là nhà đầu cơ nổi tiếng người Mỹ gốc Hungary. Ông trở nên giàu có sau thương vụ bán khống đồng bảng Anh năm 1992 và kiếm được hơn 1 tỷ USD chỉ trong một ngày. George Soros được đặt biệt danh "kền kền" do chuyên kiếm lời từ các doanh nghiệp, thậm chí là các nền kinh tế, đang lao đao. Theo Forbes, ông hiện sở hữu tài sản 24,9 tỷ USD.

Stanley Druckenmiller - phó tướng của Soros trong vụ kiếm lời 1 tỷ USD năm 1992 - lại dự báo thị trường đi lên. Vì thế, ông đã có lời lớn. Tại một hội thảo với nhà đầu tư cuối tháng 11 năm ngoái, Druckenmiller cho biết ông lạc quan về kinh tế Mỹ sau bầu cử.

Ông dự báo đồng euro yếu đi, về 1 euro đổi 0,82 USD. Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng sẽ tăng trong 1,2 năm tới, miễn là chính quyền ông Trump giữ nguyên các chính sách thúc đẩy tăng trưởng như đã cam kết, như cải tổ thuế. Ông cũng bán khống đồng yen Nhật Bản và trái phiếu toàn cầu.

Theo VnExpress