ILO hạ dự báo khả năng phục hồi thị trường lao động năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -Theo Báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - xu hướng năm 2022 vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố mới đây, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến duy trì cao hơn mức trước dịch Covid-19, ít nhất cho đến năm 2023. Ước tính, số lao động thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người, cao hơn so với 186 triệu năm 2019.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Báo cáo của ILO cũng lưu ý rằng, tác động tổng thể đến việc làm có thể lớn hơn đáng kể so với những gì được thể hiện ở con số trên do nhiều người đã rời khỏi lực lượng lao động. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động toàn cầu năm 2022 dự kiến sẽ vẫn thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với năm 2019.

ILO cũng đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường lao động trong năm 2022, dự kiến mức thâm hụt thời giờ làm việc toàn cầu trong năm nay so với quý IV/2019 sẽ tương đương với 52 triệu việc làm toàn thời gian.

"Việc hạ dự báo năm 2022, ở một mức độ nào đó, phản ánh tác động mà các biến thể Covid-19 mới như Delta và Omicron gây nên đối với việc làm, cũng như mức độ không chắc chắn đáng kể về diễn biến tương lai của đại dịch", ILO nhận định.

Thị trường lao động ở mọi khu vực trên thế giới đều cảm nhận được tác động này, mặc dù có thể thấy được sự khác biệt lớn về quá trình phục hồi.

Khu vực châu Âu và Bắc Mỹ hiện có những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ nhất, trong khi triển vọng cho khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latin và Caribe lại chậm nhất. Ở cấp quốc gia, sự phục hồi của thị trường lao động diễn ra mạnh mẽ nhất ở các nước thu nhập cao, trong khi tình hình của các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp hơn lại có xu hướng tồi tệ nhất.

Báo cáo của ILO cảnh báo về mức độ khác biệt rõ rệt khi khủng hoảng tác động tới các nhóm lao động và các quốc gia. Những khác biệt này làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia và làm suy yếu cơ cấu kinh tế, tài chính và xã hội của hầu hết mọi quốc gia, bất kể tình trạng phát triển của họ. Có thể cần nhiều năm để khắc phục thiệt hại này và tiềm ẩn những hệ quả lâu dài.

Chuyên đề