(BĐT) - Ngày 11/7, tại Hà Nội, tổ chức IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), hợp tác với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) cung cấp gói bảo lãnh giao dịch hàng hóa lên đến 50 triệu USD cho một trong những doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản hàng đầu Việt Nam, góp phần thúc đẩy dịch vụ tài trợ thương mại mặt hàng nông sản tại thị trường nhiều tiềm năng này.
IFC và VPBank bảo lãnh 50 triệu USD cho Tập đoàn Tân Long, góp phần đa dạng hóa hoạt động thu mua nông sản. Ảnh Internet

IFC và VPBank bảo lãnh 50 triệu USD cho Tập đoàn Tân Long, góp phần đa dạng hóa hoạt động thu mua nông sản. Ảnh Internet

Gói tài trợ này nhằm giúp Công ty CP Tập đoàn Tân Long (Tập đoàn Tân Long) – doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản – đa dạng hóa hoạt động thu mua nông sản. Đây cũng là một phần của Chương trình Tài trợ Kho hàng Toàn cầu (Global Warehouse Finance Program - GWFP) của IFC, với mục tiêu giúp gia tăng khả năng bảo lãnh thương mại cho các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu nông nghiệp tại các quốc gia mà nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế như Việt Nam.

Theo thỏa thuận, IFC và VPBank sẽ chia sẻ rủi ro trong hoạt động tài trợ thương mại cho Tân Long theo tỷ lệ 50:50. Cụ thể, mỗi bên tham gia sẽ bảo lãnh rủi ro lên đến 25 triệu USD trên cơ sở không cấp vốn nhằm bảo lãnh một nửa giá trị của mỗi giao dịch mua bán hàng hóa nông nghiệp diễn ra trong khuôn khổ gói tài trợ này.

“Lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt khi mà sự tăng trưởng trong tương lai gắn liền với mức độ gia tăng hiệu quả, đa dạng hóa và giá trị. Mô hình quan hệ đối tác này với VPBank và Tập đoàn Tân Long là rất cần thiết để tăng cường tính cạnh tranh của chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp của Việt Nam”, ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào cho biết.

Năm 2017, Tập đoàn Tân Long đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân mới do Vietnam Report công bố, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông sản, hóa chất, khoáng sản. Tính đến cuối năm 2016, vốn điều lệ của Công ty là 750 tỷ đồng, do ông Trương Sỹ Bá làm Chủ tịch HĐQT và nắm giữ 88% cổ phần của Công ty.