#Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam
Các mâu thuẫn, tranh chấp giữa nhà thầu với chủ đầu tư chủ yếu liên quan đến công tác thanh toán, từ đó dẫn đến tình trạng nợ đọng kéo dài. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu chật vật với vòng xoáy nợ đọng

(BĐT) - Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, thị trường xây dựng đang rơi vào tình trạng nợ vòng quanh, chủ đầu tư nợ nhà thầu chính, nhà thầu chính nợ nhà thầu phụ, nhà thầu nợ nhà cung cấp vật liệu… Tình trạng này đang khiến cho toàn bộ thị trường như mớ bòng bong, chưa có lối ra. Có gói thầu nợ đọng gần 20% vẫn chưa được thanh toán sau 7 năm công trình đưa vào sử dụng.
Các định mức được doanh nghiệp đề xuất xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực giao thông. Ảnh: Nhã Chi

Tháo gỡ vướng mắc về định mức, đơn giá xây dựng: Chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi!

(BĐT) - Theo rà soát sơ bộ một số doanh nghiệp (DN) thuộc Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, hiện có hàng trăm công việc liên quan tới hoạt động xây dựng cần xây dựng định mức mới hoặc sửa đổi, bổ sung các định mức, đơn giá không hợp lý, không phù hợp với thực tiễn. Cục Kinh tế xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cho biết, sẽ thu thập số liệu, khảo sát thực tiễn DN, từ đó đề xuất đưa vào Chương trình xây dựng định mức, đơn giá năm 2023.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, sự phục hồi của ngành du lịch chủ yếu dựa vào vào lượng khách trong nước, việc thu hút khách quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Tường Lâm

Doanh nghiệp chờ đợi quyết sách, giải pháp mới

(BĐT) - Bối cảnh 6 tháng đầu năm 2022 cũng như thời gian tới đã có những thay đổi rất lớn, nhiều khó khăn mới ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, cũng có những xu hướng, cơ hội mới mà nếu có quyết sách kịp thời thì doanh nghiệp (DN) có thể nắm bắt và bứt phá.
Báo chí là kênh thông tin phản ánh những khó khăn, vướng mắc nhà thầu, nhà đầu tư gặp phải trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh tới các cơ quan chức năng. Ảnh: Tường Lâm

Cầu nối gắn kết cùng doanh nghiệp

(BĐT) - Với vai trò cầu nối thông tin, thời gian qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định vị trí là kênh thông tin, là điểm tựa tin cậy song hành cùng quá trình phát triển, vươn tầm, hội nhập mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Có khoảng 400 dự án bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM đang vướng mắc thủ tục, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Song Lê

Gỡ “ma trận” chính sách, cởi trói cho dự án bất động sản

(BĐT) - Hàng trăm dự án bất động sản (BĐS) đang tắc nghẽn, có dự án nằm im cả chục năm chỉ vì vướng thủ tục. Theo nhiều ý kiến, việc tháo gỡ ách tắc của các dự án này sẽ góp phần tạo ra xung lực mới thúc đẩy hàng loạt ngành kinh tế khác, bổ sung nhanh chóng nguồn lực cho nền kinh tế trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Khó khăn đối với nhà thầu xây dựng thực hiện các dự án đầu tư tư nhân khi giá vật liệu tăng cao vẫn chưa được tháo gỡ. Ảnh: Tiên Giang

Đề xuất giải pháp căn cơ gỡ khó cho nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Chỉ đạo gần đây của Bộ Xây dựng đã bước đầu tháo gỡ một phần khó khăn cho nhà thầu xây dựng khi giá vật liệu tăng cao. Tiếp tục tìm giải pháp gỡ khó cho các nhà thầu, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đề xuất ban hành một văn bản bổ sung về điều chỉnh hợp đồng trong trường hợp bất khả kháng do giá vật liệu tăng đột biến, bên cạnh trường hợp về lạm phát.
Các nhà thầu xây dựng muốn gia tăng khả năng cạnh tranh thì cần tự nâng cao trình độ của cán bộ kỹ thuật và công nhân. Ảnh: Lê Tiên

Hướng tới liên kết đào tạo nhân lực xây dựng chất lượng cao

(BĐT) - Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, các nhà thầu Việt Nam ngày càng lớn mạnh, vươn ra thắng thầu ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh các yếu tố nguồn vốn, trang thiết bị và công nghệ, các doanh nghiệp (DN) xây dựng ngày càng tập trung hơn vào yếu tố con người - nguồn lực để gia tăng hơn nữa khả năng cạnh tranh của DN. 
VACC tổ chức đào tạo kỹ thuật dành cho cán bộ, công nhân

VACC tổ chức đào tạo kỹ thuật dành cho cán bộ, công nhân

(BĐT) - Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa phối hợp với Công ty CP Xây dựng Coteccons tổ chức Chương trình đào tạo kỹ thuật dành cho cán bộ kỹ thuật, công nhân của nhà thầu là thành viên VACC vào cuối tuần qua tại Hà Nội. 
VACC đã có thêm 21 DNXD trong nước tham gia, trong đó có sự tham gia của 8 DN xây dựng ngành quân đội. Ảnh: Tường Lâm

VACC có thêm thành viên là doanh nghiệp quân đội

(BĐT) - Theo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), trong năm 2016, Hiệp hội đã có thêm 21 doanh nghiệp xây dựng trong nước tham gia, trong đó có sự tham gia của 8 doanh nghiệp xây dựng ngành quân đội.
DELTA là một trong những nhà thầu thực hiện thành công nhiều công trình lớn ở Việt Nam  với công nghệ tiên tiến. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu Việt đang cùng nhau vươn lên

(BĐT) - Công nghệ xây dựng của các nhà thầu Việt Nam được đánh giá là rất lạc hậu so với trình độ chung của thế giới (kể cả về công nghệ thi công và công nghệ vật liệu xây dựng). Nhưng thay vì nhà thầu phải ra nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, các nhà thầu trong nước đã có thể học hỏi lẫn nhau thông qua các hiệp hội nghề nghiệp.
Nikken triển lãm giàn giáo trong thi công xây dựng

Nikken triển lãm giàn giáo trong thi công xây dựng

(BĐT) - Công ty Nikken Lease Kogyo (Nhật bản) vừa phối hợp với Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam tổ chức Triển lãm “Giàn giáo Nikken – Sự khác biệt” để giới thiệu tới các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng về những ưu thế, công nghệ thi công xây dựng trong việc sử dụng giàn giáo hay giàn chống trong thi công công trình.