Nhà thầu Việt đang cùng nhau vươn lên

(BĐT) - Công nghệ xây dựng của các nhà thầu Việt Nam được đánh giá là rất lạc hậu so với trình độ chung của thế giới (kể cả về công nghệ thi công và công nghệ vật liệu xây dựng). Nhưng thay vì nhà thầu phải ra nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, các nhà thầu trong nước đã có thể học hỏi lẫn nhau thông qua các hiệp hội nghề nghiệp.
DELTA là một trong những nhà thầu thực hiện thành công nhiều công trình lớn ở Việt Nam  với công nghệ tiên tiến. Ảnh: Lê Tiên
DELTA là một trong những nhà thầu thực hiện thành công nhiều công trình lớn ở Việt Nam với công nghệ tiên tiến. Ảnh: Lê Tiên

Phát biểu tại Hội thảo “Những biện pháp tổ chức và quản lý mới trong thi công xây dựng” do Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) tổ chức ngày 28/6, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VACC cho biết, trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành xây dựng có sự đổi thay rất mạnh mẽ với việc các doanh nghiệp, nhà thầu mạnh, lớn nhất hiện nay không còn là các doanh nghiệp nhà nước. Điều này thể hiện rõ những tác động của cơ chế thị trường và nhà thầu tư nhân dần khẳng định được chỗ đứng của mình.

Ông Hiệp cho rằng, trước đây nhà thầu Việt chưa thắng thầu được những công trình lớn bởi năng lực quản lý vẫn chưa tốt, các nhà đầu tư, chủ đầu tư chưa tin tưởng. Do đó, đại diện VACC mong muốn, thông qua Hội thảo, những nhà thầu mạnh của Việt Nam và những nhà thầu khác còn chưa có điều kiện phát triển mạnh trong thị trường xây dựng sẽ có những chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, “mắt thấy tai nghe” thông qua những buổi học hỏi kinh nghiệm lý thuyết và tham quan thực tiễn công trường.

Nhà thầu Việt từng bước học được nghề

- Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam:

Trong thị trường xây dựng Việt Nam, từ khi chúng ta hội nhập thì những công trình xây dựng khó và phức tạp đều do nhà thầu nước ngoài thực hiện, chứ nhà thầu Việt Nam chưa đủ sức đảm đương.

Trong quá trình làm thầu phụ, làm thuê cho nhà thầu nước ngoài, nhà thầu Việt cũng từng bước học được nghề và dần trưởng thành. Cơ chế thị trường tạo ra những nhà thầu trưởng thành rất nhanh, nhưng có những đơn vị do cơ chế, điều kiện riêng nên chưa theo kịp. Điều này dẫn đến sự phát triển trong ngành xây dựng không đồng đều, có những nhà thầu nhỏ và công nghệ còn lạc hậu, đặc biệt là những nhà thầu ở địa phương thì cơ hội trưởng thành, đứng mũi chịu sào những dự án lớn, độc lập là rất ít.

Nhiều nhà thầu thiếu kinh nghiệm

- Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons:

Công trường thi công dự án mà được tổ chức tốt thì sẽ giải quyết được rất nhiều việc, trong đó nhà thầu có thể hoạch định, sắp xếp được công việc, tiến hành thi công đúng tiến độ, đảm bảo được chất lượng công trình, an toàn lao động và thi công có hiệu quả.

Hiện có nhiều nhà thầu vẫn còn chạy theo lợi nhuận, thiếu kinh nghiệm sắp xếp, quản lý công trường nên không quan tâm đến đời sống, sự an toàn của người lao động. Trong khi đó, uy tín của nhà thầu một phần cũng được xây dựng nhờ đảm bảo hệ thống an toàn công trình tốt.

Để học hỏi kinh nghiệm quản lý thi công công trường, Coteccons đã phải tham khảo kinh nghiệm của nhiều quốc gia lân cận mạnh về xây dựng thì mới có thể đảm đương được những công trình lớn. Do đó, việc học hỏi, được tham quan công trường của nhau, vừa có lý thuyết, vừa được thực hành sẽ giúp nhà thầu kiểm soát, tổ chức bộ máy thi công tốt và cao hơn nữa là vận hành hiệu quả công trình xây dựng.

Nhà thầu vươn lên để trở thành tổng thầu

- Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp Delta:

Trong lĩnh vực xây dựng, độ phức tạp của các công trình ngày càng cao, nhất là ở các công trình nhà cao tầng, tầng hầm sâu… Vì vậy, vấn đề kỹ thuật rất quan trọng và cần được các nhà thầu thi công quan tâm. Bên cạnh đó, công tác tổ chức và quản lý thi công phải hết sức bài bản thì dự án mới đảm bảo được chất lượng và tiến độ.

Trong thời gian qua, nhiều nhà thầu đã cố gắng vươn lên, áp dụng các công nghệ hiện đại trong thi công. Tuy nhiên, mức độ và trình độ của các nhà thầu còn khác nhau. Để trình độ của các nhà thầu được nâng lên, thì việc nghiên cứu học hỏi là cần thiết, các nhà thầu ít kinh nghiệm cần học hỏi những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, nhà thầu cần vươn lên để trở thành tổng thầu, trong đó có thể đảm nhiệm thi công nhiều phần của dự án; tránh mỗi phần của công trình do một  nhà thầu thi công. Như vậy mới đảm bảo và phát huy được tính đồng bộ và liên kết cao của cả công trình và thể hiện được năng lực của nhà thầu.

Chuyên đề