(BĐT) - Theo CNN Money, hai sàn giao dịch tiền số lớn của Ấn Độ là BTCXIndia và ETHEXIndia đã ngừng các hoạt động giao dịch vào hôm thứ Hai do lo sợ chính phủ nước này siết chặt quản lý tiền số.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo Kamesh Mupparaju, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của cả 2 sàn giao dịch, cho biết việc đóng cửa sàn đến từ những lo ngại về việc thắt chặt quản lý tiền số của chính phủ Ấn Độ. “Nếu có lệnh rút tiền đột ngột thì điều đó có thể gây rắc rối đối với khách hàng”, ông Muppajaru cho biết.

Giới chức Ấn Độ đã nhiều lần cảnh báo người dân không được giao dịch các đồng tiền số. Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính nước này đã so sánh tiền số giống như “Mô hình Ponzi” và cho biết chính phủ sẽ loại bỏ việc sử dụng tiền số, đặc biệt trong những hoạt động phi pháp, và trong hoạt động thanh toán của Ấn Độ. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cũng đã cảnh báo về những rủi ro đối với các nhà đầu tư tiền số.

Mối lo ngại về việc chính phủ điều chỉnh quản lý tiền số đã gây ra sự hoảng sợ đối với ngành công nghiệp này tại Ấn Độ. Hai sàn giao dịch BTCXIndia và ETHEXIndia đã ngừng nhận tiền gửi mới kể từ ngày 1/1 và bắt đầu thông tin tới khách hàng nên rút tiền chỉ một tuần sau phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley.

Mới đây, 2 sàn giao dịch đã đưa ra thông báo với các thành viên: "Chính phủ Ấn Độ đang nản lòng trong việc điều chỉnh các giao dịch tiền mã hóa. Điều này cũng đã được chứng tỏ rõ ràng thông qua các hành động của chính phủ trong năm qua và đã đặt lĩnh kinh doanh của chúng ta dưới nhiều quy định và áp lực, buộc chúng ta vào tình thế không thể tiếp tục hoạt động một cách chuyên nghiệp và lâu dài nữa”. Bên cạnh đó, hai sàn cho biết sẽ tập trung vào hoạt động tư vấn công nghệ Blockchain trong thời gian tới.

BTCXIndia và ETHEXIndia có khoảng 35.000 khách hàng với giá trị giao dịch ước tính khoảng 46.000 USD mỗi ngày. Ngoài 2 sàn giao dịch trên, các sàn giao dịch tiền số khác như Zebpay, Unocoin và Coinsecure vẫn đang tiếp tục hoạt động.