Hà Nội sẽ ưu tiên nguồn lực phát triển giao thông kết nối phía Nam

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV diễn ra ngày 7/12/2020 tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch gây ra, năm 2020, kinh tế Thủ đô vẫn duy trì sự tăng trưởng và phát triển. Về cơ bản, Thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước; thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Ông Vương Đình Huệ mong muốn các đại biểu phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Theo ông Vương Đình Huệ, để các Nghị quyết của HĐND thực sự đi vào cuộc sống, HĐND Thành phố cần sớm thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách, trước mắt phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách theo hướng đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã. Phân bổ hợp lý nguồn lực đảm bảo tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng kỹ thuật khung; hệ thống các cầu bắc qua sông Hồng; những dự án trọng điểm của Thành phố có vai trò thúc đẩy liên kết các tỉnh vùng Thủ đô, liên kết các huyện; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam (Quốc lộ 1A cũ, Quốc lộ 21B, nâng cấp Quốc lộ 32…) thể hiện quan điểm phát triển đồng đều. Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư thúc đẩy các huyện sớm trở thành quận trong giai đoạn 2021 - 2025; hỗ trợ các nguồn lực của Thành phố và các quận để thực hiện các chương trình mục tiêu tại các huyện còn khó khăn; giải quyết dứt điểm xây mới, nâng cấp, cải tạo các chợ dân sinh, nhà văn hóa thôn, công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố.

Chuyên đề