Hà Nội cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ từ 6h ngày 14/10

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Từ 6h ngày 14/10, Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép phục vụ tại chỗ; xe buýt, xe taxi được hoạt động…
Hà Nội cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ từ 6h ngày 14/10. Ảnh: Giang Huy
Hà Nội cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ từ 6h ngày 14/10. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND gửi các cơ quan liên quan về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 14/10, Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn, cụ thể như sau:

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, đội phòng chống dịch cơ động của quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động người dân trên địa bàn. Đồng thời, các địa phương tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và hướng dẫn của ngành Y tế đối với những người cư trú trên địa bàn khi trở về từ địa phương, khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 2, ưu tiên tiêm cho người trên 50 tuổi, công nhân các Khu/Cụm Công nghiệp, lực lượng vận chuyển, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị…

UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao; hướng dẫn các đơn vị, tổ chức thực hiện theo kế hoạch "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"…

Sau hai tháng áp dụng Chỉ thị 16 (từ 24/7 đến 21/9) Hà Nội chuyển xuống Chỉ thị 15 và bắt đầu nới lỏng dần một số hoạt động, dịch vụ theo diễn biến dịch.

Tính cả đợt dịch thứ tư (từ ngày 24/7 đến hết ngày 12/10) thành phố ghi nhận 4049 ca bênh. 10 ngày gần đây, số ca mắc mới đều dưới 10 và chỉ có một ngày ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Đến nay, thành phố đã tiêm vaccine phòng Covid- 19 cho khoảng 98% người từ 18 tuổi trở lên (chiếm hơn 70% dân số), trong đó số người tiêm đủ hai mũi đạt gần 50%.

Chuyên đề