Hà Nội: Bắt tạm giam 13 người của Trung tâm Đăng kiểm 29-01V

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 31/1, Công an huyện Thanh Trì cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với 13 bị can là lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-01V (Trung tâm Đăng kiểm 29-01V) về hành vi “Nhận hối lộ”.
Hà Nội: Bắt tạm giam 13 người của Trung tâm Đăng kiểm 29-01V ảnh 1

Bị can Lê Văn Ngân, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-01V. Ảnh: Công an cung cấp

Trong đó, 3 bị can là lãnh đạo gồm: Lê Văn Ngân (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội là Giám đốc Trung tâm); Tăng Xuân Huy (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Vũ Mạnh Hiền (TP. Hải Phòng) cùng là Phó Giám đốc Trung tâm.

Các bị can là đăng kiểm viên gồm: Trịnh Quang Lê (huyện Gia Lâm, Hà Nội); Lê Quang Linh và Trần Nam Thành (cùng ở quận Đống Đa, Hà Nội); Vũ Ngọc Thắng (quận Hà Đông, Hà Nội); Nguyễn Văn Cảnh và Đặng Hồng Minh (cùng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Hoàng Phúc Thọ và Ngô Thế Lực (cùng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Quang Hùng và Dương Đức Minh (cùng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Quá trình thu thập tài liệu, Công an huyện Thanh Trì xác định, Trung tâm Đăng kiểm 29-01V làm việc 5 ngày (từ thứ Hai đến thứ Sáu) và sáng thứ Bảy trong tuần. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm kiểm định khoảng 60 - 70 phương tiện.

Số lượng phương tiện đến đăng kiểm mỗi ngày khác nhau, số tiền thu trái quy định của mỗi phương tiện khác nhau. Trung bình mỗi ngày, các đối tượng thu lợi bất chính khoảng từ 6 - 8 triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu, để được đăng kiểm nhanh, chủ ô tô khi đến làm thủ tục tại Trung tâm Đăng kiểm 29-01V thường để 100.000 - 200.000 đồng trong xe. Ai không chủ động, các đăng kiểm viên sẽ "gợi ý".

Hơn nữa, khi phát hiện thêm lỗi của xe, đăng kiểm viên sẽ yêu cầu đưa thêm tiền để được "cho qua". Nếu chủ phương tiện không đưa tiền, đăng kiểm viên sẽ yêu cầu đưa về sửa chữa, khi nào đạt thì quay lại. Việc đăng kiểm bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định chỉ áp dụng ở các giai đoạn thủ công, không can thiệp vào hệ thống.

Chuyên đề