Cảnh sát Hà Lan đã đưa một nữ bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi nước này sau khi ngăn bà tham gia cuộc mít tinh mà Amsterdam phản đối.
Hà Lan đưa cảnh sát chống bạo động đến trấn áp người biểu tìnhkhi bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị yêu cầu rời đi. Ảnh:Hurriyet

Hà Lan đưa cảnh sát chống bạo động đến trấn áp người biểu tìnhkhi bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị yêu cầu rời đi. Ảnh:Hurriyet

Bà Fatma Betul Sayan Kaya, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng người thân hôm nay bị đưa trở lại biên giới Hà Lan với Đức, RTL News đưa tin.

Trước đó, bà Kaya đã bị cảnh sát bắt giữ do cố tham gia cuộc biểu tình ở lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam. Đây là các hoạt động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kêu gọi người dân sống ở Hà Lan bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp để gia tăng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

"Bộ trưởng Kaya đang trên đường trở lại Đức, có cảnh sát hộ tống. Xe của bà bị yêu cầu rời đi. Việc này cũng áp dụng với các vệ sĩ và nhân viên của bà", Ahmed Aboutaleb, thị trưởng Rotterdam nói.

Ông Aboutaleb cũng cáo buộc các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở tổng lãnh sự quán đã khiến ông hiểu lầm về chuyến thăm của bà Kaya khi không tiết lộ về kế hoạch biểu tình.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi việc bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đến nước này là "vô trách nhiệm", và những lý lẽ của chính quyền của ông Erdogan là "không thể chấp nhận được".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yıldırım cho biết hành động của giới chức Hà Lan với bộ trưởng Kaya là một sai lầm, cho rằng Amsterdam "vi phạm tất cả các quy tắc ngoại giao và quốc tế" khi bất chấp quyền miễn trừ của bà. Ông kêu gọi cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh và cho rằng phản ứng tích cực từ họ sẽ mang lại kết quả tốt cho cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng sau.

Hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ vẫn còn ở lại trung tâm Rotterdam dù hoạt động biểu tình đã kết thúc vào lúc xe của bà Kaya bị cảnh sát yêu cầu rời đi. Một số ném đá và chai lọ về phía cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát Hà Lan đã phải dùng đến vòi rồng, có nghiệp vụ và dùi cui để giải tán đám đông trước cửa lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ.  

Theo VnExpress