Gói thầu xây trường học tại Vị Thủy (Hậu Giang): Tiêu chí nhân sự làm khó nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vị Thủy (BMT) phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Thi công xây dựng Dự án Trường THCS Vị Thắng từ ngày 10/5/2024, dự kiến đóng, mở thầu vào ngày 21/5/2024. Trong thời gian mời thầu, đã có 3 lượt làm rõ và 3 kiến nghị đối với một số tiêu chí đưa ra trong HSMT.
Gói thầu Thi công xây dựng Dự án Trường THCS Vị Thắng (tỉnh Hậu Giang) có giá 6,074 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Gói thầu Thi công xây dựng Dự án Trường THCS Vị Thắng (tỉnh Hậu Giang) có giá 6,074 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu có giá 6,074 tỷ đồng, được tổ chức đấu thầu rộng rãi, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng Hoàng Long là đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá hồ sơ dự thầu HSDT.

Sau khi HSMT được phát hành, đã có 3 lượt làm rõ và 3 kiến nghị đối với tiêu chí đưa ra trong HSMT. Theo nhà thầu, tại thông báo mời thầu của Gói thầu, chưa thấy có đính kèm theo các bản vẽ thiết kế thi công đã được thẩm tra và phê duyệt. Nhà thầu đề nghị BMT rà soát và bổ sung nội dung này.

Về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu “Cán bộ kỹ thuật phụ trách quản lý hồ sơ chất lượng, khối lượng tiến độ” phải “tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn chuyên ngành kinh tế xây dựng” là không phù hợp. Nhà thầu cho rằng, pháp luật về xây dựng không có yêu cầu về tiêu chuẩn đối với vị trí nhân sự này, các kỹ sư chuyên ngành xây dựng hoàn toàn đủ năng lực kinh nghiệm để đảm nhận công việc này. Với cán bộ kỹ thuật phụ trách an toàn lao động, HSMT yêu cầu “tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn chuyên ngành bảo hộ lao động”. Tuy nhiên, với quy mô và tính chất của Gói thầu, kỹ sư chuyên ngành xây dựng có chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động có thể đảm nhận công việc này. Tương tự, HSMT yêu cầu cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công kết cấu khung kèo thép phải “tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn chuyên ngành cơ khí”. Nhà thầu cho rằng, Gói thầu có khối lượng vì kèo thép nhỏ, kết cấu đơn giản, kỹ sư chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, hoặc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng đủ năng lực kinh nghiệm để đảm nhận công việc này. Nhà thầu cho rằng những tiêu chí về nhân sự chủ chốt nên trên có thể gây hạn chế cạnh tranh.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu “nhà thầu phải chuẩn bị đầy đủ bản gốc bằng cấp chứng chỉ của các nhân sự chủ chốt để BMT xác minh khi có yêu cầu. Trường hợp nhà thầu không có đủ bản gốc các tài liệu đã kê khai thì E-HSDT của nhà thầu được xem là không đáp ứng”. Theo nhà thầu, yêu cầu này chưa tuân thủ pháp luật đấu thầu.

Đối với thiết bị thi công, HSMT yêu cầu thiết bị cần trục hoặc cần cẩu bánh hơi; xe đào phải có giấy chứng nhận đăng ký + đăng kiểm/kiểm định. Nhà thầu cho rằng, nên bổ sung yêu cầu “có giấy chứng nhận đăng ký hoặc hóa đơn + đăng kiểm/kiểm định” để tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự. Ngoài ra, bổ sung thiết bị cần cẩu bánh xích cũng đáp ứng yêu cầu như cần trục hoặc cần cẩu bánh hơi.

Theo chuyên gia đấu thầu, trường hợp bên mời thầu đăng tải HSMT không đầy đủ thông tin (thiếu thiết kế, bản vẽ và các tài liệu khác) hoặc thông tin không rõ ràng, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc chuẩn bị HSDT thì HSMT là không hợp lệ; chủ đầu tư, BMT phải sửa đổi, bổ sung HSMT cho phù hợp và tiến hành đăng tải lại HSMT.

Về nhân sự chủ chốt, chuyên gia đấu thầu cho rằng, kiến nghị của nhà thầu là có cơ sở. Đơn cử vị trí “cán bộ kỹ thuật phụ trách quản lý hồ sơ chất lượng, khối lượng tiến độ”, còn nhiều chuyên ngành khác có thể đảm nhận được vị trí này như: chuyên ngành về xây dựng, quản lý xây dựng. Với cán bộ kỹ thuật phụ trách an toàn lao động, các nhân sự tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng có chứng chỉ an toàn lao động nhóm 2 là có thể đảm nhận được vị trí này. Thực tế đối với các công trình nhà công nghiệp bằng thép hiện nay, đa phần đều do kỹ sư xây dựng đảm nhận thi công, lắp đặt; kỹ sư cơ khí chỉ đảm nhận phần gia công chế tạo.

Vị chuyên gia cho rằng, việc đánh giá HSDT đối với năng lực nhân sự chủ chốt dựa theo kê khai trên webform, có thể yêu cầu bản gốc trong trường hợp tài liệu có dấu hiệu, nghi vấn là giả mạo. BMT cần tránh lạm dụng yêu cầu tài liệu gốc khi không cần thiết vì có thể gây khó khăn cho nhà thầu. Đối với thiết bị, việc bổ sung chấp nhận có hóa đơn thay vì bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký là đề xuất hợp lý.

Chiều 20/5, BMT gia hạn thời gian đóng, mở thầu tới ngày 27/5/2024 với lý do trả lời làm rõ và điều chỉnh HSMT. Tại thời điểm gia hạn, BMT chưa đính kèm nội dung văn bản trả lời làm rõ và điều chỉnh HSMT.

Chuyên đề