Gói thầu xây trung tâm văn hóa tại Lâm Đồng: Nhà thầu kiến nghị bị loại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 3 Thi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao Đạ Huoai do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) làm BMT, vừa bước vào giai đoạn mở đề xuất tài chính với sự tham dự của 1 nhà thầu là Công ty TNHH Tuấn Lợi, đạt điểm kỹ thuật 83,5 điểm. Công ty TNHH Xây dựng Trường An không đạt ở bước đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT).
Gói thầu số 3 Thi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao Đạ Huoai (Lâm Đồng) có giá gói thầu là 52,675 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st
Gói thầu số 3 Thi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao Đạ Huoai (Lâm Đồng) có giá gói thầu là 52,675 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st

Không đồng thuận kết quả đánh giá của Bên mời thầu (BMT) và tổ chuyên gia, Công ty TNHH Xây dựng Trường An cho biết, trong quá trình đánh giá, BMT yêu cầu làm rõ hai nội dung. Cụ thể, theo hồ sơ dự thầu (HSDT), Nhà thầu có hợp đồng nguyên tắc cung cấp bê tông nhựa nóng với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ 379 (có địa chỉ tại tỉnh Khánh Hòa). Trong khi đó, HSMT yêu cầu “thuyết minh rõ ràng về phương án vận chuyển, tập kết vật tư, bảo quản vật tư, xử lý vật tư khi mưa bão, hư hỏng, dự trữ vật tư để đảm bảo thi công liên tục”. BMT yêu cầu Nhà thầu làm rõ nội dung này. Ngoài ra, BMT đề nghị Nhà thầu làm rõ cách tính về biểu tiến độ thi công từng hạng mục công việc so với biểu đồ nhân lực. Biểu đồ huy động máy thi công (xe nâng chiều cao 12m) không phù hợp với tiến độ thi công hạng mục công trình (điện ngoài nhà). Nhà thầu cho biết, đã gửi văn bản phúc đáp tới BMT để làm rõ 2 nội dung này theo đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, kết quả bị loại khiến Nhà thầu bất ngờ và thấy khó hiểu.

Theo Nhà thầu, HSMT quy định HSĐXKT được đánh giá theo phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100, trong đó tổng số điểm kỹ thuật đạt 70 điểm thì được đánh giá là đạt yêu cầu. Trong khi đó, Nhà thầu Trường An cho biết, rất tự tin vào HSĐXKT của mình. Hai nội dung mà BMT yêu cầu làm rõ chỉ là một phần nhỏ trong nội dung đánh giá, không thể vì vậy mà đánh giá Nhà thầu không đạt điểm kỹ thuật tối thiểu (70 điểm).

Hiện, trong phần công khai đánh giá HSĐXKT, lý do loại HSĐXKT của Nhà thầu Trường An chưa nêu cụ thể. Nhà thầu đề xuất hủy Quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để làm rõ lý do Nhà thầu không đạt HSĐXKT và mời đơn vị độc lập chấm thầu lại.

Ngày 21/2, trao đổi với phóng viên, cán bộ của BMT cho biết, BMT vừa gửi công văn tới Nhà thầu kiến nghị, trong đó nêu rõ lý do số điểm kỹ thuật mà Nhà thầu Trường An đạt được là 54,9 điểm; HSDT của Nhà thầu có nhiều nội dung không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Trước đó, ngay từ khâu phát hành HSMT, Nhà thầu Trường An đã có phản ánh về một số tiêu chí đưa ra trong HSMT Gói thầu làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Theo phản ánh, HSMT có tiêu chí về bãi tập kết vật tư, vật liệu và tiêu chí có xác nhận hoàn thành nghĩa vụ bảo hành công trình gây hạn chế cạnh tranh. Các nội dung này đã được Báo Đấu thầu phản ánh trong 2 bài viết “Gói thầu xây trung tâm văn hóa tại Lâm Đồng: Nghi ngại HSMT hạn chế cạnh tranh” đăng ngày 24/1/2022 và “Mở gói thầu xây dựng Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao Đạ Huoai, Lâm Đồng” đăng ngày 28/1/2022.

Công ty TNHH Xây dựng Trường An tại thời điểm tham dự thầu cho biết, mặc dù HSMT có những tiêu chí gây hạn chế cạnh tranh và BMT không tiếp thu ý kiến của Nhà thầu, nhưng Nhà thầu vẫn cố gắng chuẩn bị tốt nhất theo HSMT để dự thầu. Tuy nhiên, việc bị loại ở bước đánh giá kỹ thuật với lý do thiếu công khai, minh bạch khiến Nhà thầu bức xúc với cách tổ chức đấu thầu của BMT.

Theo chuyên gia đấu thầu, sau khi có quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, BMT phải đăng tải công khai danh sách này trên Hệ thống theo trình tự quy định tại Điều 30 Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT.

Hiện, khi nhà thầu Trường An bị loại ở bước đánh giá HSĐXKT, Công ty TNHH Tuấn Lợi là nhà thầu duy nhất bước vào giai đoạn đánh giá tài chính, có lợi thế trúng thầu. Từ tháng 1/2021 đến nay, Nhà thầu Tuấn Lợi được công bố trúng 20 gói thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Đạ Huoai với tổng giá trị 170,963 tỷ đồng.

Chuyên đề