(BĐT) - Gần đây, một số gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng ghi nhận nhiều phản ánh về tiêu chí nhân sự trong hồ sơ mời thầu (HSMT) gây cản trở nhà thầu. Chỉ khi bị nhà thầu phản ứng, HSMT mới được sửa đổi. Trong khi đó, khảo sát ở một vài gói thầu tương tự, HSMT đưa ra tiêu chí nhân sự không quá phức tạp, ngặt nghèo với nhà thầu.
Một số gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng bị phản ánh hồ sơ mời thầu có nhiều tiêu chí về nhân sự hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Một số gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng bị phản ánh hồ sơ mời thầu có nhiều tiêu chí về nhân sự hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Công ty TNHH MTV Tư vấn và Đầu tư xây dựng Thiên Phú Bạc Liêu đang phát hành HSMT Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình (giá dự toán 2,092 tỷ đồng) thuộc Dự án Cải tạo, thay thế, mở rộng hệ thống chiếu sáng khu vực trung tâm thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). HSMT được phát hành từ ngày 29/11 - 12/12/2021, sau đó gia hạn đến ngày 14/12/2021. Một nhà thầu cho biết, HSMT đưa ra yêu cầu nhân sự là cán bộ phụ trách trắc địa phải có chứng chỉ khảo sát địa hình; phải có cán bộ kỹ thuật phụ trách phòng cháy chữa cháy - PCCC (trong khi HSMT đã yêu cầu phải có kỹ sư an toàn lao động hoặc bảo hộ lao động). HSMT cũng yêu cầu phải có kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng hoặc một trong các chuyên ngành về vật liệu xây dựng cho gói thầu thi công điện… là những yêu cầu không phù hợp.

Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị (giá dự toán 7,56 tỷ đồng) thuộc Dự án Đầu tư hệ thống đèn LED chiếu sáng thay thế đèn cao áp tại một số tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Tư vấn tổng hợp ABC làm bên mời thầu (BMT) cũng vấp phải kiến nghị của nhà thầu. Theo nhà thầu phản ánh, HSMT yêu cầu nhiều chứng chỉ, chứng nhận không cần thiết đối với nhân sự, gây lãng phí, hạn chế nhà thầu. Cụ thể, tất cả nhân sự chủ chốt được yêu cầu phải có chứng chỉ hoặc chứng nhận an toàn điện. Theo Nhà thầu, yêu cầu này là thừa vì các nhân sự đã được yêu cầu phải có chứng nhận an toàn, vệ sinh lao động. Đối với nhân sự là cán bộ phụ trách an toàn lao động, HSMT yêu cầu phải tốt nghiệp đại học, chuyên ngành bảo hộ lao động, lại yêu cầu thêm phải có chứng nhận an toàn vệ sinh lao động; yêu cầu cán bộ phụ trách an toàn PCCC phải tốt nghiệp đại học, chuyên ngành PCCC, ngoài ra còn yêu cầu phải có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC là thừa, gây lãng phí…

Sau khi nhận được phản ánh của nhà thầu, một số tiêu chí trong HSMT đã được BMT tiếp thu, chỉnh sửa; song một số tiêu chí vẫn được bảo lưu. Ví dụ, tại Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo, thay thế, mở rộng hệ thống chiếu sáng khu vực Trung tâm thị trấn Ngan Dừa nêu trên, HSMT đã được điều chỉnh một số nội dung về chứng chỉ của nhân sự chủ chốt được cho là chưa phù hợp. Gói thầu được gia hạn thời gian mở thầu tới ngày 14/12/2021.

Ở Gói thầu trên địa bàn quận Ninh Kiều nêu trên, BMT cho rằng, yêu cầu những người trực tiếp tham gia Gói thầu phải có chứng chỉ hoặc chứng nhận an toàn điện là phù hợp. Do đó, BMT bảo lưu quan điểm trong HSMT. Gói thầu chỉ có Công ty CP Hưng Thịnh Phát dự thầu. Tháng 12/2020, nhà thầu này đã trúng một gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng tại quận Ninh Kiều.

Trên thực tế, qua khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, ở một số gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng khác, mặc dù quy mô bằng hoặc lớn hơn nhiều so với 2 gói thầu nêu trên, tuy nhiên HSMT của các gói thầu này có yêu cầu về nhân sự được nhà thầu đánh giá là không quá phức tạp.

Đơn cử, tại HSMT Gói thầu Thi công xây dựng Hệ thống chiếu sáng tại 10 tuyến đường (Mỹ Tho) (giá dự toán 7,108 tỷ đồng, phát hành HSMT từ ngày 2 - 12/12/2021). Yêu cầu nhân sự chủ chốt chỉ 3 vị trí (có các tài liệu chứng chỉ kèm theo) gồm: chỉ huy trưởng công trình là kỹ sư chuyên ngành điện trở lên; kỹ thuật thi công xây dựng là kỹ sư chuyên ngành điện kỹ thuật trở lên; cán bộ phụ trách an toàn lao động là kỹ sư chuyên ngành bảo hộ lao động. HSMT không yêu cầu thêm phải có riêng nhân sự PCCC hay các chứng chỉ không thuộc chuyên môn của 3 nhân sự. Gói thầu có sự tham gia của 2 nhà thầu.

Tại 2 gói thầu ở Tây Ninh (Dự án Nâng cấp hệ thống chiếu sáng đường Hoàng Lê Kha, Phường 3 (giá dự toán 2,814 tỷ đồng) và Dự án Lắp đặt hệ thống chiếu sáng Đường tổ 1 nối dài, ấp Tân Hoà, xã Tân Bình (giá dự toán là 2,528 tỷ đồng)), mỗi HSMT yêu cầu 2 nhân sự là chỉ huy trưởng công trình có trình độ chuyên môn là kỹ sư chuyên ngành điện, có chứng chỉ giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên và đáp ứng kinh nghiệm tham gia thi công xây dựng 1 công trình tương tự gói thầu đang xét.