Gói thầu: Gói 1 - Cung cấp hệ thống chụp cộng hưởng từ

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hóa

Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế Bệnh viện Hữu Nghị, thuộc danh mục Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Bên mời thầu: Bệnh viện Hữu Nghị

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại Chương V Yêu cầu về kỹ thuật của HSMT yêu cầu:

Đối với Hệ thống chụp cộng hưởng từ ≥ 3,0 Tesla: In phim hỗ trợ các hình ảnh trên phím ảo; chương trình chụp tự động dành cho khớp gối: Tối đa hoá tốc độ thăm khám bằng cách cài đặt tự động số lượng lát cắt và kích thước trường nhìn nhằm bao phủ khớp gối, hoặc khớp vai, dựa vào thông tin thu được từ tính năng tự động sắp xếp lát cắt; bàn bệnh nhân: Có khả năng di chuyển bàn liên tục trong lúc chụp; cuộn thu đa năng cỡ trung/cỡ nhỏ hoặc tương đương: Số kênh/phần tử: ≥ 18 khi hoạt động độc lập/số kênh bản thân của cuộn thu.

Đối với Hệ thống chụp cộng hưởng từ ≥ 1,5T Tesla: Cuộn thu vùng thân: Có khả năng kết nối 2 cuộn thu thân thành cuộn thu với số kênh ≥ 12 kênh với độ bao phủ ≥ 60 cm theo chiều dọc.

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu làm rõ một số yêu cầu kỹ thuật và điều chỉnh một số tiêu chí có thể hạn chế nhà thầu tham dự. Cụ thể, HSMT yêu cầu kỹ thuật “In phim phải có hỗ trợ các hình ảnh trên phím ảo”, theo nhà thầu phản ánh, hiện chỉ có model Sempra của hãng Siemens đáp ứng yêu cầu. Hay chương trình chụp tự động dành cho khớp gối, HSMT yêu cầu “tối đa hoá tốc độ thăm khám bằng cách cài đặt tự động số lượng lát cắt và kích thước trường nhìn nhằm bao phủ khớp gối, hoặc khớp vai, dựa vào thông tin thu được từ tính năng tự động sắp xếp lát cắt”, nhà thầu cho rằng quy định như vậy là giới hạn sử dụng cuộn thu, bởi hiện có một số chương trình chụp tự động khớp gối bắt buộc sử dụng cuộn thu khớp gối chuyên dụng, trong khi Bệnh viện yêu cầu cuộn thu đa năng để chụp khớp gối, khớp vai…

Bên cạnh đó, một số nhà thầu cũng nghi ngại về việc hạn chế nhà thầu ở những tiêu chí như: yêu cầu bàn bệnh nhân phải “có khả năng di chuyển bàn liên tục trong lúc chụp”, “có khả năng kết nối 2 cuộn thu thân thành cuộn thu với số kênh ≥ 12 kênh với độ bao phủ ≥ 60 cm theo chiều dọc”, “cuộn chụp đa năng cỡ lớn/trung/nhỏ phải có số kênh/phần tử ≥ 18 khi hoạt động độc lập/số kênh bản thân của cuộn thu”. Những yêu cầu này, theo các nhà thầu, chỉ có duy nhất nhà cung cấp Siemens Healthineers đáp ứng được.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Trước ý kiến của các nhà thầu, Bên mời thầu đã có văn bản thông báo về việc điều chỉnh HSMT. Cụ thể, bỏ tiêu chí “In phim phải có hỗ trợ các hình ảnh trên phím ảo”. Đối với chương trình chụp tự động dành cho khớp gối, thay vì phải có đủ “khớp gối, khớp háng và khớp vai”, HSMT được điều chỉnh theo hướng “chấp nhận quy trình làm việc linh hoạt và chỉ dẫn tự động các khớp lớn tối ưu hoá chất lượng hình ảnh chụp tối thiểu có khớp gối”.

Đối với những tiêu chí còn lại như bàn bệnh nhân, cuộn thu, cuộn chụp đa năng, Bên mời thầu cho rằng, phản ánh của nhà thầu là không có cơ sở vì có một số dòng máy của các hãng khác nhau đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Bệnh viện Hữu Nghị sửa đổi HSMT theo Văn bản số 1078/QĐ-BVHN ngày 13/11/2023.

Bên mời thầu thực hiện 2 lần gia hạn thời điểm đóng thầu. Lần thứ nhất, gia hạn thời điểm đóng thầu từ ngày 16/11 đến ngày 27/11/2023; lần thứ hai, đến ngày 8/12/2023.

Theo Văn bản số 303/QĐ-BVHN ngày 3/4/2024 của Bệnh viện Hữu Nghị, nhà thầu trúng thầu Phần 1 - Hệ thống chụp cộng hưởng từ 3,0 Tesla và Phần 1 - Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1,5 Tesla là Công ty TNHH Thiết bị và Dụng cụ y khoa 3P.

Chuyên đề