Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Đà Nẵng
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Tại STT4 Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự Mục 2 thuộc Chương III, E-HSMT yêu cầu đáp ứng tính chất tương tự là công trình có các hạng mục: mặt đường bê tông nhựa cấp cao A1; mặt đường bê tông xi măng; cống thoát nước ngang (cống tròn + cống hộp); cống thoát nước dọc; cầu có kết cấu nhịp Super T chiều dài nhịp L ≥ 38m, trên hệ móng cọc khoan nhồi có đường kính D ≥ 1m; hệ thống điện chiếu sáng giao thông.
Tại Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, E-HSMT yêu cầu:
Trạm trộn bê tông nhựa ≥ 120T/h: Các trạm trộn được bố trí phù hợp để phục vụ thi công (kèm thuyết minh giải pháp và vị trí bố trí). Trạm trộn bê tông xi măng ≥ 60m3/h: Các trạm trộn được bố trí phù hợp để phục vụ thi công (kèm thuyết minh giải pháp và vị trí bố trí). Trạm nghiền đá phục vụ thi công: Các trạm nghiền được bố trí phù hợp để phục vụ thi công (kèm thuyết minh giải pháp và vị trí bố trí).
Theo E-HSMT đã phát hành, thời điểm đóng thầu được quy định vào ngày 18/05/2026.
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Sau khi nghiên cứu E-HSMT, Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư làm rõ các nội dung sau:
Căn cứ hướng dẫn tại Mẫu số 08A Hồ sơ mời thầu thiết kế và xây lắp EC ban hành kèm theo Thông tư số 79/2024/TT-BTC, đối với công trình xây dựng, tính chất tương tự của hợp đồng được xác định theo loại kết cấu và cấp công trình tương ứng với công trình thuộc phần xây lắp của gói thầu. Việc xác định loại kết cấu, cấp công trình được thực hiện theo quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Đồng thời, Thông tư số 79/2024/TT-BTC cũng quy định rõ Chủ đầu tư không được đưa ra yêu cầu về hợp đồng tương tự đối với từng hạng mục công trình trong trường hợp gói thầu chỉ gồm công trình hoặc gồm cả công trình và hạng mục công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.
Tuy nhiên, E-HSMT hiện đang đưa ra các tiêu chí chi tiết theo từng hạng mục như: “mặt đường bê tông nhựa cấp cao A1; mặt đường bê tông xi măng; cống thoát nước ngang (cống tròn + cống hộp); cống thoát nước dọc; cầu có kết cấu nhịp Super T chiều dài nhịp L ≥ 38m, trên hệ móng cọc khoan nhồi có đường kính D ≥ 1m; hệ thống điện chiếu sáng giao thông”. Việc quy định theo hướng yêu cầu cụ thể từng hạng mục cấu thành công trình là chưa phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư số 79/2024/TT-BTC, đồng thời có nguy cơ hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.
Do đó, đề nghị Chủ đầu tư rà soát, điều chỉnh tiêu chí về hợp đồng tương tự theo đúng quy định hiện hành, chỉ yêu cầu theo cấp và loại công trình, ví dụ như: công trình đường giao thông cấp II (đường bộ), công trình cầu giao thông cấp I (cầu bộ), công trình chiếu sáng giao thông; các yêu cầu về giá trị hợp đồng tương tự có thể giữ nguyên như E-HSMT đã nêu. Đồng thời, đề nghị bổ sung rõ cấp công trình của Dự án là công trình giao thông cấp II để bảo đảm đầy đủ cơ sở xác định tính chất tương tự theo quy định.
Ngoài ra, theo hồ sơ thiết kế và bảng thống kê cầu tại Chương V - Yêu cầu về gói thầu, toàn tuyến dài trên 70km có tổng cộng 29 cầu, trong đó chỉ có 01 cầu cấp I và 01 cầu cấp II sử dụng dầm Super T có chiều dài nhịp ≥ 38m; các cầu còn lại chủ yếu là dầm I, dầm bản BTCT liên tục hoặc cầu cấp III, cấp IV. Như vậy, số lượng cầu sử dụng dầm Super T chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong toàn bộ quy mô phần cầu của Dự án.
Trong khi đó, E-HSMT lại yêu cầu kinh nghiệm hợp đồng tương tự phải có hạng mục thi công dầm Super T chiều dài nhịp ≥ 38m trên hệ móng cọc khoan nhồi D ≥ 1m. Yêu cầu này chưa phản ánh đúng tính chất chung của toàn bộ gói thầu và chưa phù hợp với thực tế công nghệ thi công của từng loại cầu. Trên thực tế, cầu dầm Super T sử dụng công nghệ căng kéo trước, trong khi nhiều cầu khác trong Dự án sử dụng dầm I căng kéo sau hoặc kết cấu dầm bản BTCT liên tục với giải pháp kỹ thuật hoàn toàn khác nhau. Việc lấy một hạng mục có tỷ lệ nhỏ nhất trong toàn bộ phần cầu để làm điều kiện đánh giá năng lực cho toàn bộ gói thầu là chưa hợp lý, có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh và giảm số lượng nhà thầu tham dự.
Bên cạnh đó, Nhà thầu cũng phản ánh yêu cầu về giải pháp kỹ thuật trong E-HSMT còn chưa phù hợp với tính chất gói thầu EC. Cụ thể, E-HSMT yêu cầu nhà thầu phải thuyết minh và xác định cụ thể vị trí bố trí trạm trộn bê tông nhựa, trạm trộn bê tông xi măng và trạm nghiền đá ngay trong giai đoạn đấu thầu. Theo ý kiến của nhà thầu, đây là yêu cầu khó khả thi trong thời gian chuẩn bị E-HSDT khoảng 20 ngày, do việc xác định vị trí các trạm phục vụ thi công cần trải qua quá trình khảo sát thực địa, đánh giá môi trường, làm việc với địa phương và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.
Đặc biệt, đối với gói thầu EC bao gồm cả thiết kế và thi công, sau khi trúng thầu nhà thầu vẫn còn giai đoạn khảo sát bổ sung, hoàn thiện thiết kế, thực hiện các thủ tục pháp lý và trình Chủ đầu tư phê duyệt trước khi triển khai thi công thực tế. Vì vậy, đề nghị Chủ đầu tư xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép nhà thầu cam kết, nếu trúng thầu sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để đầu tư, lắp đặt các trạm phục vụ thi công, bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiến độ và chất lượng của Dự án.
Ngoài ra, Nhà thầu nhận thấy thời gian chuẩn bị E-HSDT cần được Chủ đầu tư xem xét nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng và hiệu quả trong công tác lựa chọn nhà thầu. Theo E-HSMT, thời điểm đóng thầu là ngày 18/05/2026. Mặc dù thời gian phát hành E-HSMT đến thời điểm đóng thầu vẫn đáp ứng thời gian tối thiểu theo quy định, tuy nhiên phần lớn thời gian chuẩn bị hồ sơ lại trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4, 01/5 và các ngày nghỉ liền kề, làm thời gian chuẩn bị E-HSDT thực tế bị rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, đây là gói thầu EC có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, phạm vi thi công trên 70 km, đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, khảo sát, xây dựng giải pháp kỹ thuật và hoàn thiện E-HSDT. Do đó, việc bố trí thời gian đóng thầu như trên có thể ảnh hưởng đến mức độ tham gia của các nhà thầu và tính cạnh tranh của gói thầu. Trên cơ sở đó, đề nghị Chủ đầu tư xem xét gia hạn thời điểm đóng thầu thêm một khoảng thời gian hợp lý để các nhà thầu có đủ điều kiện chuẩn bị E-HSDT đầy đủ, chất lượng, góp phần nâng cao hiệu quả lựa chọn nhà thầu.
Bình luận, phân tích của chuyên gia:
Theo chuyên gia đấu thầu, việc xây dựng HSMT cần bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu lựa chọn nhà thầu đủ năng lực với mục tiêu cạnh tranh rộng rãi theo tinh thần của pháp luật về đấu thầu. Các tiêu chí về hợp đồng tương tự, giải pháp kỹ thuật hay thời gian chuẩn bị HSDT nếu được quy định quá chi tiết hoặc thiếu tính khả thi trong thực tiễn, không phù hợp với khả năng đáp ứng của số đông nhà thầu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả cạnh tranh, tạo thêm gánh nặng cho nhà thầu, nhất là trong bối cảnh thị trường xây dựng đang chịu áp lực lớn từ nhiều yếu tố khách quan.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Trong văn bản phản hồi ngày 13/5/2026, Chủ đầu tư khẳng định, các tiêu chí về hợp đồng tương tự đã được tư vấn lập theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 79/2025/TT-BTC. Đối với yêu cầu về giải pháp kỹ thuật thi công, Chủ đầu tư khuyến khích nhà thầu chủ động khảo sát hiện trường và tự chịu trách nhiệm tìm hiểu thông tin cần thiết để lập E-HSDT.
Chủ đầu tư cho biết, thời gian chuẩn bị HSDT đã được xây dựng bảo đảm theo quy định hiện hành; các trường hợp phát sinh tình huống sẽ được xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Các nội dung đã phát hành của HSMT giữ nguyên.
Theo Biên bản mở thầu ngày 18/5/2026, Gói thầu có 1 nhà thầu tham dự, gồm: Liên danh thi công Quốc lộ 14D.