Gói thầu: Cung cấp, lắp đặt các thiết bị mua sắm tập trung năm 2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hoá

Dự án Mua sắm tập trung năm 2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Bên mời thầu: Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại Chương V Yêu cầu về kỹ thuật của HSMT yêu cầu:

Yêu cầu về khay giấy ra máy photocopy:

Phần trung tâm phía trên: : ≥ 250 tờ (A4 LEF)

Phần trung tâm phía dưới: : ≥ 250 tờ (A4 LEF)

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Ngày 30/6, phản ánh đến Bên mời thầu, một nhà thầu cho rằng, HSMT xây dựng một số yêu cầu về thông số kỹ thuật của máy photocopy không thực sự cần thiết trong nhu cầu sử dụng, có thể vô tình hạn chế sự tham gia của nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Cụ thể, HSMT yêu cầu dung lượng khay giấy ra - phần trung tâm phía trên ≥ 250 tờ (A4 LEF); phần trung tâm phía dưới ≥ 250 tờ (A4 LEF). Theo Nhà thầu, dựa vào 2 thông số này, không khó để nhận ra chỉ có hãng Fujifilm, mà cụ thể là các model Fujifilm Apeos 4570, Fujifilm Apeos 3560, Fujifilm Apeos 3060 mới thỏa mãn 100% yêu cầu. Trong khi đó, thị trường hiện có 9 hãng máy photocopy, phần lớn không đáp ứng dung lượng một trong hai khay giấy, mặc dù cấu hình máy có thể cao hơn nhiều. Mặt khác, các hãng máy photocopy trên thị trường hiện nay đa số sử dụng một khay giấy ra chứa 250 tờ. “Do đó, đề nghị Bên mời thầu xem xét điều chỉnh HSMT nhằm phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu tham gia cạnh tranh về giá”, Nhà thầu đề xuất.

Ngày 10/7, một nhà thầu khác cũng có văn bản đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh tiêu chí về thông số kỹ thuật khay giấy của máy photocopy do cho rằng, yêu cầu này vô hình trung tạo lợi thế cho các nhà thầu chào model của hãng Fujifilm. Đồng thời, việc HSMT đưa ra các yêu cầu về kỹ thuật mà chỉ có sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất cụ thể đáp ứng trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể cung cấp hàng hóa thuộc Gói thầu là vi phạm Phụ lục 9 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Phản hồi về nội dung yêu cầu làm rõ của nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, đối với việc lựa chọn cấu hình máy photocopy nói riêng và các loại máy móc, thiết bị khác trong danh mục mua sắm tập trung nói chung, Bên mời thầu thuê đơn vị tư vấn lập cấu hình trên cơ sở đơn giá, định mức mua sắm để chọn ra máy móc, thiết bị có cấu hình tốt nhất với giá cả phù hợp.

Bên mời thầu khẳng định, HSMT không nêu thông tin về mã sản phẩm, hãng sản xuất, xuất xứ của hàng hóa, do đó, không tạo lợi thế cho bất kỳ nhà thầu nào.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Các nội dụng đã phát hành của HSMT giữ nguyên.

Ngày 1/8/2023, Chủ đầu tư có văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Đầu tư Tasla Việt Nam - Công ty TNHH MTV Thiết bị và Công nghệ GM Việt Nam.

Chuyên đề