Gói thầu chiếu sáng 20 tỷ đồng tại Quận 12 (TP.HCM): Sau điều chỉnh, hồ sơ mời thầu vẫn hạn chế cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây lắp 5 Chiếu sáng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu tái định cư phường Tân Thới Nhất, Quận 12 (khu 38 ha) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 12 (TP.HCM) mời thầu đang trong thời gian xét thầu. Quá trình mời thầu phát sinh yêu cầu làm rõ, buộc Bên mời thầu phải điều chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng chưa triệt để.
Gói thầu Xây lắp 5 Chiếu sáng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu tái định cư phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM có giá dự toán 19,5 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Xây lắp 5 Chiếu sáng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu tái định cư phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM có giá dự toán 19,5 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 19,5 tỷ đồng, phát hành HSMT từ ngày 21/11/2023, đóng thầu vào ngày 4/12/2023. Ngay khi HSMT được công bố, nhiều nhà thầu đã có ý kiến về một số tiêu chí của HSMT.

Theo đó, về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự, HSMT quy định: “công trình có loại kết cấu là công trình chiếu sáng công cộng (trong đó có tối thiểu các hạng mục: trụ đèn, cần đèn, bóng đèn, cáp ngầm, tủ điều khiển), cấp II”. Các nhà thầu cho rằng, theo mục 2.2.2 Bảng 2 Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật với chiều cao cột, trụ < 45m là công trình cấp IV. Thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công được đính kèm HSMT cũng thể hiện: “Loại công trình: công trình hạ tầng - kỹ thuật; cấp công trình: cấp II, hạng mục chiếu sáng: cấp IV”.

Phản ứng với nội dung trên, một nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là công trình có loại kết cấu công trình chiếu sáng công cộng cấp II là không phù hợp, không đúng quy định tại Thông tư số 06/2021/TT-BXD và quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ dẫn trong hồ sơ thiết kế.

Bên cạnh đó, yêu cầu cấp công trình còn áp dụng với nhân sự chủ chốt (vị trí chỉ huy trưởng) với tiêu chí “có chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị điện hạng II hoặc đã làm chỉ huy trưởng ít nhất 1 công trình chiếu sáng công cộng từ cấp II hoặc 2 công trình chiếu sáng công cộng từ cấp III trở lên”. Các nhà thầu cho rằng, yêu cầu này là hạn chế nhà thầu và đề nghị Bên mời thầu xem xét, điều chỉnh tiêu chí cấp công trình, loại công trình của hợp đồng tương tự và hạng chứng chỉ hành nghề của chỉ huy trưởng.

Ngày 4/12/2023, Gói thầu Xây lắp 5 đã hoàn tất mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Có 4 nhà thầu tham dự gồm: Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty CP Cơ khí điện Lữ Gia, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xây dựng Kim Hoa, Công ty TNHH Hữu Thiên Lộc.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu tất cả nhân sự tham gia Gói thầu “từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm đóng thầu, đã chỉ huy trưởng hoàn thành (đối với nhân sự chỉ huy trưởng)/đã phụ trách kỹ thuật thi công hoàn thành (đối với nhân sự phụ trách kỹ thuật thi công)/đã từng phụ trách (đã thực hiện hoàn thành) công việc tương tự với “vị trí công việc” đảm nhận của gói thầu này (đối với nhân sự phụ trách kỹ thuật khác)/đã phụ trách an toàn lao động hoàn thành (đối với nhân sự phụ trách an toàn lao động)/đã phụ trách thanh toán hoàn thành (đối với nhân sự phụ trách thanh toán) tối thiểu 1 công trình giống mục “Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự”. Yêu cầu này cũng bị các nhà thầu cho rằng bất cập. Kinh nghiệm của nhân sự được thể hiện qua quá trình công tác từ lúc bắt đầu làm việc đến thời điểm hiện tại và không có bất kỳ quy định nào giới hạn số năm kinh nghiệm đối với nhân sự chủ chốt hay phải có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng trong một khoảng thời gian cụ thể.

“Bên mời thầu đưa ra tiêu chí để đánh giá về nhân sự chủ chốt sai quy định, hạn chế sự tham gia của nhà thầu và định hướng cho nhà thầu có hợp đồng hoàn thành trong 3 năm trở lại đây”, văn bản của nhà thầu nhấn mạnh.

Được biết, ngày 21/11/2023, BMT đã có văn bản điều chỉnh HSMT. Theo đó, với tiêu chí hợp đồng tương tự, năng lực của nhân sự chủ chốt được điều chỉnh từ công trình chiếu sáng công cộng cấp II xuống cấp IV.

Tuy nhiên, tiêu chí giới hạn thời gian kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt được Bên mời thầu bảo lưu vì cho rằng đã tuân thủ quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT và tính chất của Gói thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một số chuyên gia đấu thầu cho biết, Bên mời thầu đã điều chỉnh HSMT nhưng chưa triệt để. Bên mời thầu giữ lại tiêu chí về khoảng thời gian kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt sẽ khiến nhiều nhà thầu bất phục, do hiện nay, yêu cầu này được hiểu và áp dụng theo quy định số năm tối thiểu hoặc số hợp đồng thể hiện kinh nghiệm của nhân sự. Do đó, việc Bên mời thầu yêu cầu cụ thể từ mốc 1/1/2020 là giới hạn sự cạnh tranh của các nhà thầu. Nhiều nhân sự có kinh nghiệm hoặc hợp đồng từ trước đó vẫn phải được xem xét để đánh giá khách quan.

Chuyên đề