(BĐT) - Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị phòng mổ - hồi sức cấp cứu thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang (Gói thầu số 60) trị giá hơn 300 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang làm Bên mời thầu (BMT). Với nhiều kiến nghị kéo dài, BMT đã phải xin ý kiến Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Kiên Giang để giải quyết dứt điểm.
Phối cảnh Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Phối cảnh Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

3 lần kiến nghị

Sau quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), ngày 15/10/2019, BMT thông báo danh sách các nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Theo đó, Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Phương - Công ty TNHH Dược phẩm Trang thiết bị y tế T.D - Công ty CP Armephaco là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Liên danh IMED - NSJ - Sinh Trí - HB - Vĩnh Khang bị loại vì một thành viên trong liên danh này không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) về doanh thu bình quân trong 3 năm 2016, 2017, 2018. Liên danh Công ty CP Thương mại Kỹ thuật Việt Nam - Công ty CP Thiết bị hoá chất Thăng Long - Công ty CP Thiết bị công nghệ y tế Việt (Liên danh Kỹ thuật Việt Nam - Thăng Long - Y tế Việt) bị loại vì nhiều loại thiết bị chào thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Trước đó, trong hội nghị tiền đấu thầu, lễ đóng/mở thầu, HSMT nhận được sự đồng thuận của các nhà thầu. BMT khẳng định, việc điều chỉnh HSMT đều được Hội đồng chuyên môn (Sở Y tế) và Tổ giám sát (do UBND tỉnh thành lập) kiểm tra, đánh giá đạt yêu cầu trước khi HSMT được phê duyệt, phát hành. Hơn nữa, trong quá trình phát hành HSMT, BMT đã ghi nhận các ý kiến làm rõ HSMT, tiếp thu các kiến nghị điều chỉnh của nhà thầu, nhưng vẫn đảm bảo không hạ cấu hình thiết bị. Từ thời điểm điều chỉnh HSMT lần cuối đến thời điểm mở thầu không có nhà thầu nào kiến nghị thêm liên quan đến cấu hình thiết bị nêu trong HSMT.

Thông tin với Báo Đấu thầu, BMT cho biết, đã có 3 đơn kiến nghị, khiếu nại của nhà thầu liên quan đến Gói thầu. Cụ thể, Liên danh Kỹ thuật Việt Nam - Thăng Long - Y tế Việt nhiều lần gửi văn bản kiến nghị cho rằng BMT “đã không làm đúng theo các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật của HSMT và vi phạm Luật Đấu thầu”. Nhà thầu này không chấp nhận kết quả đánh giá HSĐXKT và đề nghị Chủ đầu tư xem xét, giám định công khai. Đồng thời, Nhà thầu khẳng định, hàng hóa chào thầu của họ hoàn toàn đáp ứng yêu cầu, thậm chí có đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng, tiêu chuẩn công nghệ cao hơn yêu cầu của HSMT.

Nhà sản xuất xác nhận sản phẩm nhà thầu kiến nghị đã chào là không có thật

“BMT đã thực hiện trả lời kiến nghị theo đúng quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 92 Luật Đấu thầu. Theo đó, Ban QLDA có 2 văn bản trả lời kiến nghị gửi đến Nhà thầu trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kiến nghị của Nhà thầu”, ông Trần Ngọc Tính, đại diện BMT khẳng định.

Và để xử lý dứt điểm kiến nghị, ngày 18/11/2019, BMT phát hành giấy mời Nhà thầu đến làm rõ sự khác biệt về thông số kỹ thuật của một số thiết bị trong HSĐXKT với xác nhận của nhà sản xuất. Thành phần tham dự gồm Nhà thầu kiến nghị và đại diện nhà sản xuất là Công ty TNHH B.Braun Việt Nam. Nội dung của việc làm rõ sự khác biệt này được BMT thông báo, trong quá trình đánh giá HSĐXKT, tư vấn đấu thầu đã có công văn đề nghị xác nhận thông số kỹ thuật nêu trong HSĐXKT.  Ngày 20/10/2019, BMT có văn bản gửi Công ty TNHH B.Braun Việt Nam về việc làm rõ tài liệu kỹ thuật của máy cưa khoan xương, chạy điện Acculan 3Ti. Ngày 23/10/2019, B.Braun Việt Nam có văn bản phúc đáp BMT những yêu cầu làm rõ trên. Tư vấn đấu thầu sau khi đối chiếu thông số kỹ thuật nêu tại HSĐXKT của Nhà thầu và thông tin của Nhà sản xuất đã thấy có sự khác biệt.

Tuy nhiên, ngày 22/11/2019, chỉ có Nhà sản xuất - B.Braun Việt Nam có mặt tại buổi làm rõ sự khác biệt này, Nhà thầu liên tục kiến nghị đã không có mặt mà không báo lý do. Biên bản buổi làm việc cho thấy, B.Braun Việt Nam xác nhận, đến thời điểm hiện tại không có các sản phẩm như: Đầu gắn mũi khoan có tốc độ tối đa 1.000÷1.350 vòng/phút; Đầu cưa lắc có tốc độ tối đa 17.000÷24.500 vòng/phút; Đầu bấm đinh/xuyên kim có tốc độ tối đa 1.000÷1.350 vòng/phút như trong HSĐXKT của Nhà thầu kiến nghị.

Tổ giám sát và BMT sau khi nghe ý kiến của Nhà sản xuất nhận thấy thông số kỹ thuật trong HSĐXKT của Nhà thầu là không có thật.

Ngày 25/11/2019, BMT có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang báo cáo về nội dung buổi làm rõ này. Theo BMT, Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang là cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu trên địa bàn tỉnh này nên sẽ xem xét sự trung thực của Nhà thầu kiến nghị, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Ngày 28/11/2019, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Tính khẳng định: “Hiện nay Gói thầu số 60 đã được hoàn tất bước đánh giá hồ sơ đề xuất tài chính. Các bước xử lý kiến nghị trong đấu thầu đều được báo cáo UBND Tỉnh và có sự giám sát chặt chẽ của Tổ giám sát do UBND Tỉnh thành lập. Về Nhà thầu kiến nghị, chúng tôi sẽ tiếp tục mời họp làm rõ thêm một lần nữa để đi tới kết luận chính thức”.