Gói kích cầu 900 tỷ USD bế tắc vì ông Trump bất đồng với Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc đối đầu giữa Quốc hội với ông chủ sắp mãn nhiệm của Nhà Trắng khiến kế hoạch rơi vào bế tắc ngay ở khâu cuối cùng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Hạ viện Mỹ ngày 24/12 chặn nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm điều chỉnh gói kích cầu trị giá gần 900 tỷ USD. Cuộc đối đầu giữa Quốc hội với ông chủ sắp mãn nhiệm của Nhà Trắng khiến kế hoạch rơi vào bế tắc ngay ở khâu cuối cùng.

Kế hoạch kích cầu 892 tỷ USD và kế hoạch ngân sách tài khóa 2021 trị giá 1,4 nghìn tỷ USD nằm chung trong dự luật chi tiêu quy mô 2.300 tỷ USD. Cuối tuần trước, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật này và chuẩn bị gửi tới Nhà Trắng để ông Trump đặt bút ký thành luật. Nhưng trái với mong đợi, ông Trump bất ngờ dọa không ký và đề nghị Quốc hội điều chỉnh một số điểm ở cả kế hoạch kích cầu và kế hoạch ngân sách.

Theo tin từ Reuters, các nghị sỹ Dân chủ trong Hạ viện tìm cách nâng mức hỗ trợ trực tiếp dành cho mỗi cá nhân trong gói kích cầu từ 600 USD lên 2.000 USD nhằm đáp ứng một trong những đòi hỏi của ông Trump. Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa - những người cùng đảng với ông Trump - lại phản đối điều này.

Về phần mình, các nghị sỹ Cộng hòa muốn điều chỉnh mức viện trợ nước ngoài như ông Trump yêu cầu, nhưng phe Dân chủ lại không đồng ý. Sau đó, Hạ viện dừng họp để nghỉ Giáng sinh.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói Hạ viện sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về mức hỗ trợ trong gói kích cầu vào ngày thứ Hai tuần tới.

Kế hoạch kích cầu rơi vào bế tắc đúng lúc hàng triệu người Mỹ đang cần sự hỗ trợ để vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, sự bế tắc này còn đặt Chính phủ Mỹ trước nguy cơ phải đóng cửa từ ngày thứ Ba tuần tới vì hết ngân sách hoạt động, đúng vào thời điểm mà giới chức nước này đang cố gắng hết sức để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

Trong suốt nhiều tháng đàm phán dự luật chi tiêu dài 5.500 trang, phe Cộng hòa không muốn nâng mức hỗ trợ trong gói kích cầu vì họ muốn quy mô của kế hoạch chỉ ở mức dưới 900 tỷ USD.

Trái lại, phe Dân chủ cho rằng kế hoạch 892 tỷ USD là chưa đủ để trợ lực nền kinh tế vượt qua trận dịch đến nay đã khiến 320.000 người Mỹ tử vong. Bởi thế, khi ông Trump đòi nâng mức hỗ trợ, các nghị sỹ Dân chủ đã ủng hộ, trong khi các nghị sỹ Cộng hòa phản đối.

Hiện chưa rõ liệu ông Trump có đặt bút ký dự luật khi các yêu cầu của ông không được đáp ứng, hay sẽ có thêm động thái nào khác. Ông đang nghỉ Giáng sinh ở Florida và sẽ có chuyến chơi golf vào ngày thứ Năm theo giờ địa phương.

Giới phân tích cho rằng vì thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, ông Trump đang "trút giận" vào các dự luật mà Quốc hội thông qua. Không chỉ dọa không ký dự luật chi tiêu, ông Trump còn phủ quyết một dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD.

Vào ngày thứ Hai tuần tới, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành các thủ tục nhằm chống lại sự phủ quyết của ông Trump đối với dự luật quốc phòng.

Chuyên đề