Giải pháp mới cho tiết kiệm điện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Để có thể tiết kiệm được năng lượng, giảm thiểu chi phí đầu vào mà vẫn đảm bảo nguồn cung cấp để doanh nghiệp hoạt động, cũng như không tác động làm ảnh hưởng đến lưới điện, nhà sản xuất Energia Europa (Italy) đã nghiên cứu và chế tạo sản phẩm EP-X có thể đáp ứng các yêu cầu nêu trên.
Giải pháp mới cho tiết kiệm điện

Trong những năm trở lại đây dưới tác động của biến đổi khí hậu, chiến tranh và cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch đã ảnh hưởng tiêu cực đến các nguồn cung cấp năng lượng điện trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đã tích cực tìm kiếm và tạo ra các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió, năng lượng mặt trời… nhằm giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và phát thải khí nhà kính. Nhưng do chi phí tạo ra các nguồn năng lượng điện ngày một tăng cao, nên việc tạo ra các nguồn năng lượng mới, các giải pháp về tiết kiệm năng lượng cũng được quan tâm và phát triển nhằm giảm thiểu chi phí đầu vào và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện hiện nay cũng như các thiết bị áp dụng các công nghệ tiên tiến như các thiết bị điện tử công suất, đèn LED, biến tần, các thiết bị chuyển đổi…làm giảm chất lượng điện năng của hệ thống lưới điện. Từ những năm đầu thập niên 80, phụ tải tuyến tính đa phần được phổ biến ở các khu công nghiệp, đến đầu thập niên 90, các loại thiết bị điện tử công suất cao được áp dụng rộng rãi đã tạo ra tác động tích cực đến mức tiêu thụ năng lượng nhưng lại ảnh hưởng xấu đến chất lượng điện năng do đặc tính phi tuyến tính của chúng, cho đến những năm 2000 mức tiêu thụ điện năng toàn cầu không ngừng gia tăng với tốc độ rất nhanh, năng lượng sản xuất từ các nguồn tái tạo ngày càng tăng nên ảnh hưởng đến chất lượng điện năng. Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng thông qua tối ưu hóa về truyền tải năng lượng và cải thiện năng lượng là một điều hết sức cần thiết trong hiện tại và tương lai.

Giải quyết vấn đề này, EP-X ra đời với cấu tạo từ các thành phần chính. Trong đó, bộ lọc là thiết bị đã được cấp bằng sáng chế được thiết kế phù hợp và dựa trên nguyên lý điện từ, nó cho phép cải thiện sóng dòng điện và giảm thiểu lượng tổn thất dòng điện do hài bậc cao hoặc nhiễu hài gây ra, làm giảm tổn thất trên đường dây điện, cải thiện chất lượng điện năng nhờ vào dạng sóng dòng điện được cải thiện, cải thiện hệ số công suất, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các phụ tải được kết nối, cải thiện và ổn định điện áp và ổn định dòng điện, cải thiện việc cân bằng các thông số điện và cải thiện tuổi thọ của thiết bị…

Sản phẩm EP-X đang được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty CP Công nghệ năng lượng Sài Gòn

Sản phẩm EP-X đang được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty CP Công nghệ năng lượng Sài Gòn

Mạch giảm sốc làm giảm đột biến trong quá trình thay đổi mức tiết kiệm hoặc kích hoạt chế độ tiết kiệm hoặc nối tắt khi kết nối với nguồn chính.

Bộ nối tắt (bypass): cung cấp trực tiếp nguồn điện cho tải sử dụng mà không thông qua bộ lọc, nhằm đánh giá khách quan hiệu quả của bộ lọc cũng như đảm bảo nguồn cung cấp cho tải không bị gián đoạn khi bộ lọc gặp sự cố.

Bộ điều khiển (E-Controller): điều khiển sử dụng để quản lý và giám sát, trên thiết bị điều khiển này có công tắc để chọn mức tiết kiệm, hệ thống dự phòng, siêu tụ điện, máy phân tích đầu ra, bộ ghi dữ liệu E-controller, PLC và các thiết bị phụ trợ khác …

Tất cả các bộ phận này được lắp đặt riêng biệt trong từng khoang, điều này giúp công tác lắp đặt, thay thế được thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của EP-X rất đơn giản và hiệu quả, vì nó là bộ lọc hoạt động để giảm nhiễu và giảm tổn thất, hoạt động chủ yếu dựa trên việc cải thiện dạng sóng dòng điện. Vì vậy, với khả năng này, chúng ta có thể quản lý, kiểm soát và điều chỉnh các thành phần điện từ (EMF). Trong đó, 4 yếu tố hoạt động bao gồm cuộn cảm, bộ lọc nhiễu điện từ, biến đổi của trở kháng trong cuộn cảm. Từ đó đưa ra mức tiết kiệm khác nhau để người dùng có thể lựa chọn.

EP-X sử dụng giao thức đo IMQ_REEE-D01_R00. Phép đo này liên quan đến việc chuyển đổi mỗi 5 phút và được thực hiện vào một ngày điển hình của phụ tải. Quá trình đo được lặp lại trong 2 ngày tiếp theo, điều này giúp phản ánh sự trung thực về phụ tải của nhà máy. Và cùng với phép đo trên khả năng phân tích định dạng cho phép chúng ta thấy rõ hiệu quả của thiết bị sau hai tuần sử dụng cụ thể.

Phân tích định lượng (đo năng lượng) dựa trên việc so sánh mức tiêu thụ năng lượng (kWh) ở chế độ tiết kiệm và chế độ nối tắt cứ sau 5 phút trong khoảng thời gian 24 giờ mà không có bất kỳ ảnh hưởng đến tải trong quá trình chuyển đổi.

Tỷ lệ phần trăm tiết kiệm được xác định từ sự so sánh trực tiếp giữa mức tiêu thụ năng lượng ở chế độ tiết kiệm và chế độ nối tắt.

Phân tích định tính (đo bằng công suất) để xác minh tỷ lệ phần trăm hiệu suất là phép đo chính xác và đủ tiêu chuẩn dựa trên so sánh giữa xu hướng hấp thụ của công suất tác dụng (kW) vài giây trước và vài giây sau khi chuyển tức thời từ "Tiết kiệm" (được cấp nguồn từ bộ lọc EPX) sang chế độ "Nối tắt" (bỏ qua bộ lọc EP-X) mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào về nguồn điện.

Hai phân tích (định lượng và định tính) được thực hiện để xác định điểm giao nhau về tỷ lệ tiết kiệm năng lượng. Và kết quả trung bình thu được từ sự kết hợp của hai phép đo này tạo thành tỷ lệ phần trăm tiết kiệm thực tế được đo tại địa điểm được phân tích.

EP-X sử dụng phần mềm giám sát E.powernow để giám sát hệ thống. Đặc biệt, phần mềm này có thể sử dụng trên trình duyệt web và ứng dụng di động. E.powernow cho phép kiểm tra, cập nhật và điều khiển tự động về hiệu suất thông qua các cài đặt tùy chọn. Phần mềm tích hợp công cụ phân tích thông minh S.A.T để báo cáo…

Vậy việc lắp đặt thiết bị EP-X mang lại lợi ích như thế nào cho khách hàng? Chúng ta có thể điểm qua các lợi ích chính của thiết bị.

Cụ thể, hiệu quả về năng lượng, sẽ giảm nhiễu và tổn thất lưới điện, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Tiết kiệm tài chính: Sẽ giảm mức tiêu thụ điện từ đó giảm chi phí điện, thay đổi từ 3-6% tùy theo loại tải đang sử dụng.

Bảo vệ môi trường: Mỗi kWh tiết kiệm tương đương 0.5 kg khí thải CO2 thấp hơn mức quy định về tiêu chuẩn khí thải (EU28), trong đó mỗi kg khí CO2 tiết kiệm được tương ứng với 0,0025 kg lượng khí thải NOx (oxit nitơ) và mỗi kg lượng khí CO2 tiết kiệm được giảm tới 0,005 kg lượng khí thải SOx (oxit lưu huỳnh), từ đó góp phần bảo tồn hành tinh cho các thế hệ tương lai.

Giảm thiểu sự cố xảy ra làm cho hệ thống ngưng hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, có thể dẫn đến tổn thất lớn về kinh tế.

Điều khiển chức năng EP-X cho phép giám sát các thông số điện của hệ thống.

Với những lợi ích EP-X mang lại, nhà sản xuất đã cung cấp đến thị trường trên thế giới với dải công suất rộng từ 160A – 4000 A và có thể lắp song song nhiều thiết bị để có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu khác nhau của mọi khách hàng. Sản phẩm đạt đầy đủ các chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như : ISO, CE, UL, RCM… và được cấp bằng sáng chế độc quyền về giải pháp công nghệ. Và với những ưu điểm vượt trội của EP-X, chúng ta đã có thêm một giải pháp mới trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng phù hợp để đầu tư, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cũng như góp phần phát triển và duy trì nguồn năng lượng xanh, sạch trên đất nước và toàn thế giới.

Từ khi được cấp bằng sáng chế đến nay, đã có hơn 6000 thiết bị được lắp đặt trên nhiều khu vực ở các lĩnh vực khác nhau như: Máy công nghiệp, Trung tâm thương mại, Cao ốc văn phòng, Bệnh viện, Khách sạn, Kho lạnh, Các cảng hàng không…và đặc biệt là những nơi tiêu thụ một lượng lớn điện năng.

Sản phẩm EP-X đang được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty CP Công nghệ năng lượng Sài Gòn. Quý khách hàng có thể liên hệ với ông Bùi Anh Tuấn (SĐT: 090 3788 679) để được tư vấn và hỗ trợ.

Chuyên đề