Giá vật liệu xây dựng lại tăng, nhà thầu thêm áp lực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện trên thị trường giá hầu hết các mặt hàng vật liệu xây dựng đang tăng trở lại, dự báo năm 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với các nhà thầu xây dựng như Công ty CP Đầu tư Xây dựng Châu Việt.
Giá vật liệu xây dựng lại tăng, nhà thầu thêm áp lực ảnh 1

Ông Cung Đình Lân, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Châu Việt

Đến thời điểm này dù giá thép đã hạ nhiệt so với thời kỳ tăng đỉnh điểm giữa năm 2021 nhưng hiện giá thép xây dựng cũng tăng khoảng 20 - 30% so với thời điểm chúng tôi ký hợp đồng các gói thầu. Giá cát xây dựng cũng tăng ít nhất là 10% (tùy khu vực) so với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Giá xi măng cũng đang tăng nhẹ… Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng; chi phí nhân công cũng tăng cao so với trước. Trong khi đó, đa phần các gói thầu Công ty thực hiện lại được ký kết theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc hợp đồng đơn giá cố định nên nếu giá vật liệu xây dựng cứ leo thang như hiện nay thì nguy cơ thua lỗ là rất lớn.

Bởi thực tế, việc giá thép tăng phi mã của năm ngoái cùng nhiều khó khăn khác do dịch bệnh Covid-19 gây nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của Công ty. Năm 2021, doanh thu của chúng tôi chỉ đạt gần 100 tỷ đồng, giảm 15 - 20% so với năm 2020.

Trong khi đó, dự báo cho thấy, sang năm 2022, hoạt động của doanh nghiệp ngành xây dựng còn rất nhiều khó khăn, trong đó giá nguyên vật liệu tăng cao sẽ gây bất lợi lớn do đã ký hợp đồng tại thời điểm giá nguyên vật liệu chưa tăng.

Để có thể phục hồi và tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, tôi mong cấp có thẩm quyền có các biện pháp nhanh chóng bình ổn giá nguyên vật liệu đầu vào cho ngành xây dựng; dễ dàng trong tiếp cận nguồn vốn với thủ tục thuận lợi, nhanh chóng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập nhiều kênh thông tin để lắng nghe và chia sẻ, phản hồi lại ý kiến của doanh nghiệp, qua đó, tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Chuyên đề