(BĐT) - Theo danh sách 25 gia tộc giàu nhất thế giới năm 2021 được Bloomberg công bố, gia tộc Walton vẫn giữ vị trí đầu bảng với khối tài sản tiếp tục đi lên nhờ giá cổ phiếu Walmart tăng trong năm vừa qua.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Thành công của đế chế bán lẻ Walmart giúp tổng tài sản gia tộc Walton tăng lên 238,2 tỷ USD - nhiều hơn người giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Con số này cũng lớn hơn gần 100 tỷ USD so với gia tộc giàu thứ hai thế giới là Mars (141,9 tỷ USD).

Trong 7 tháng qua, gia đình Walton bán ra khoảng 6 tỷ USD cổ phiếu của Walmart. Số tiền này cao gấp đôi giá trị khoản thưởng đặc biệt mà Walmart trả cho 1,5 triệu nhân viên ở Mỹ năm ngoái để ghi nhận đóng góp của họ trong đại dịch. Phần lớn giao dịch bán cổ phiếu nhà Walton do Goldman Sachs thay mặt thực hiện. Tuy nhiên, số cổ phiếu bán ra cũng không thấm vào đâu so với khối tài sản gia đình này nắm giữ. Những người thừa kế của nhà sáng lập Walmart, Sam Walton, kiểm soát hơn 1,3 tỷ cổ phiếu Walmart cả trực tiếp và thông qua quỹ tín thác của gia đình.

Walton và Mars là 2 trong số những gia tộc kiếm được nhiều tiền nhất năm qua khi chính phủ các nước tung ra gói kích thích nền kinh tế, thúc đẩy sự bùng nổ của thương mại điện tử, thực phẩm. Khi đại dịch định hình cách con người sống và làm việc, tài sản của 25 gia tộc giàu nhất hành tinh tăng thêm 312 tỷ USD, tăng 22% so với một năm trước.

Theo thống kê của Bloomberg, 25 gia tộc giàu nhất thế giới 2021 hiện nắm khối tài sản khoảng 1.700 tỷ USD.