GDP quý 3 của Mỹ tăng mạnh nhất 73 năm

0:00 / 0:00
0:00
Sau quý 2 suy giảm tồi tệ nhất lịch sử, GDP Mỹ tăng kỷ lục 33,1% trong quý 3 - mức cao nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được theo dõi vào năm 1947...
Dù GDP Mỹ tăng mạnh trở lại trong quý 3, nhiều nhà kinh tế lo rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa kết thúc - Ảnh: Getty Images.
Dù GDP Mỹ tăng mạnh trở lại trong quý 3, nhiều nhà kinh tế lo rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa kết thúc - Ảnh: Getty Images.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/10 công bố GDP quý 3 của nước này tăng 33,1% (đã được điều chỉnh về cơ sở năm) - cú đảo chiều kỷ lục sau quý 2 tồi tệ nhất lịch sử.

Theo CNN, đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi dữ liệu GDP quý vào năm 1947. Con số này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ so với 3 tháng trước, khi nền kinh tế nước này sụt giảm kỷ lục tới 31,4% trong quý 2. Kỷ lục tăng trưởng GDP gần nhất của Mỹ kể từ sau Thế chiến thứ 2 là 16,7%, ghi nhận vào quý đầu tiên năm 1950. So với quý trước, GDP Mỹ tăng 7,4%.

Tăng trưởng GDP quý 3 của Mỹ cũng vượt dự báo của các nhà kinh tế (32%) theo khảo sát của Dow Jones.

Tiêu dùng - đóng góp hai phần ba GDP Mỹ - đã bật tăng trở lại. Hiện tại, dù hầu hết cơ sở kinh doanh tại Mỹ vẫn mở cửa thận trọng, người tiêu dùng đã bắt đầu quay trở lại các cửa hàng, quán bar. Ngành nhà hàng Mỹ đã dần khôi phục hoạt động dù vẫn bị giới hạn về công suất.

Tăng trưởng ngoạn mục trở lại cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau các đợt phong tỏa và giãn cách xã hội trong quý trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, kinh tế Mỹ vẫn chưa thể phục hồi. Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa kết thúc.

Nhiều nhà kinh tế quan ngại rằng nền kinh tế sẽ lại suy giảm trong quý cuối năm do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trở lại có thể buộc chính quyền các bang phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa. Nếu điều này xảy ra, suy thoái kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn. Điều này đã xảy ra tại châu Âu khi giới chức các nước phải siết chặt quy định phòng dịch do số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh. Kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Mỹ, gần 9 triệu người đã lây nhiễm và 228.000 người tử vong.

Tại Mỹ, hàng triệu người vẫn đang thất nghiệp và sống phụ thuộc trợ cấp từ chính phủ. Kể từ tháng 3 đến nay, 11 triệu việc làm đã biến mất. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp hiện là 7,9% - mức cao hơn gấp đôi so với trước đại dịch.

Dù vậy, giới phân tích nhận định việc GDP được công bố ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ (3/11) là điều có lợi cho Tổng thống Donald Trump. Ông Trump sẽ coi đây là cơ hội cuối cùng để lôi kéo sự quan tâm của cử tri trở lại vấn đề kinh tế trong tuần tranh cử nước rút. Điều này giúp ông chứng minh mình là lựa chọn tốt hơn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Dữ liệu GDP vừa được công bố. Tăng trưởng tốt nhất lịch sử nước Mỹ. Năm sau sẽ là một năm tuyệt vời. Thật đáng mừng là dữ liệu GDP được công bố trước ngày 3/11", ông Trump nhấn mạnh trong một dòng đăng tải lên Twitter.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư