Fitch Ratings cảnh báo vẫn có thể hạ xếp hạng tín nhiệm Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, Fitch Ratings vẫn xếp Mỹ trong diện theo dõi hạ bậc xếp hạng tín dụng, bất chấp việc Quốc hội nước này đã thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công vào phút chót.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong thông báo đầu tiên sau khi Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, Fitch Ratings cho biết vẫn giữ nguyên tình trạng của Mỹ là "theo dõi tiêu cực". Từ nay đến cuối tháng 9, Fitch Ratings sẽ quyết định có hạ bậc hay không.

Mặc dù thỏa thuận nâng trần nợ là một thông tin "tích cực", song Fitch Ratings bày tỏ lo ngại về việc Mỹ liên tục rơi vào bế tắc trong cuộc đàm phán trần nợ và sự chia rẽ về đảng phái ngày càng trầm trọng.

"Chúng tôi tin rằng các bế tắc trong chính trị và việc quyết định nâng trần nợ được đưa ra chỉ ít ngày trước hạn chót đã khiến niềm tin về khả năng quản trị những vấn đề tài khóa và vay nợ của Mỹ bị suy giảm", Fitch Ratings nhận xét.

Đây cũng là lý do khiến S&P hạ xếp hạng của Mỹ trong năm 2011. Đây là động thái chưa từng có tiền lệ, bất chấp Quốc hội Mỹ khi đó đã thống nhất nâng trần nợ.

Ông Richard Francis - Giám đốc Xếp hạng tín nhiệm quốc gia tại Fitch Ratings nhận xét, "chất lượng quản trị tại Mỹ nhìn chung đã yếu hơn" so với các nước khác có cùng mức xếp hạng. Tuy nhiên, quốc gia này lại có các điểm mạnh khác bù lại.

Fitch Ratings là một trong ba hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới. Tuần trước, công ty này cho biết, xếp hạng của Mỹ vẫn ở mức cao nhất là AAA nhờ quy mô nền kinh tế lớn, môi trường kinh doanh năng động và vị thế của đồng USD. Dẫu vậy, theo Fitch Ratings, một số điểm mạnh này có thể bị xuống cấp theo thời gian do những hạn chế trong khả năng quản trị của Mỹ.

Việc bị hạ xếp hạng sẽ làm tăng lãi vay của chính phủ Mỹ. Điều này buộc Washington trả lãi nhiều hơn, giảm chi cho giáo dục, y tế, quốc phòng và các ưu tiên khác.

Chuyên đề