ECB: Lạm phát kỷ lục gây nhiều rắc rối cho kinh tế khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo về rủi ro gia tăng đối với tất cả mọi người khi triển vọng kinh tế trở nên u ám và các quốc gia trong khu vực đối mặt với lạm phát kỷ lục.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tại Báo cáo Đánh giá về sự ổn định tài chính công bố mới đây, ECB cho biết, việc siết chặt chính sách tiền tệ đang làm ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của mọi người, trong khi triển vọng tăng trưởng ngày càng xấu đi của châu Âu đe dọa lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Báo cáo ECB cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm tàng đối với tài chính công khi các chính phủ vay nợ để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng, áp lực giảm hơn nữa đối với cổ phiếu và giá nhà có thể đạt đỉnh sau một năm tăng giá.

"Người dân và doanh nghiệp đã và đang cảm nhận tác động của lạm phát gia tăng và sự suy giảm của hoạt động kinh tế. Đánh giá của chúng tôi là rủi ro đối với sự ổn định tài chính đã tăng lên, trong khi suy thoái kỹ thuật ở khu vực đồng Euro có nhiều khả năng xảy ra hơn", Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết.

Sự kết hợp giữa giá cả tăng vọt và sản lượng bị thu hẹp do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine đang thách thức các nhà hoạch định chính sách cũng như giới đầu tư. ECB đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay để giữ cho lạm phát không trở nên "cắm rễ", ngay cả khi suy thoái kinh tế đang rình rập. Các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục bên cạnh các bước thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 5.000 tỷ Euro (5.200 tỷ USD) của ngân hàng trung ương cũng đang hình thành.

ECB cho biết, các tài sản rủi ro vẫn "nhạy cảm với đường đi không chắc chắn của lạm phát" cũng như chính sách tiền tệ và sự phát triển kinh tế.

Các quan chức ECB cũng bày tỏ lo ngại rằng đà tăng hơn nữa của giá cả có thể gây ra nhiều vấn đề hơn trong thị trường phái sinh, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng chi phí năng lượng. Ngoài ra, hiện tượng "margin call" cũng đóng một vai trò trong tình trạng hỗn loạn tài chính gần đây của Anh sau khi chính phủ nước này đột ngột tuyên bố cắt giảm thuế sâu rộng.

Trong khi đó, các ngân hàng có thể phải dành nhiều tiền hơn để xử lý các khoản nợ xấu vào năm tới. ECB dự báo, "triển vọng kinh tế sẽ còn suy giảm mạnh hơn nữa" và lãi suất ngắn hạn dự kiến ​​cao hơn.

ECB ước tính, sau khi chi tiêu lớn trong đại dịch Covid-19, các chính phủ khu vực đồng Euro đã chi tương đương khoảng 1,4% sản lượng để giảm bớt tác động của cú sốc năng lượng. ECB cảnh báo, "hầu hết các biện pháp này đều không có mục tiêu", đồng thời đưa ra lời khuyên rằng viện trợ chỉ nên là tạm thời và nhắm tới những người cần thiết nhất.

“Việc tăng lãi suất đang đè nặng lên các chính sách tài khóa hơn so với dự đoán trước đây. Do đó, điều kiện tài chính xấu hơn nữa có thể thay đổi tâm lý thị trường đối với một số tổ chức phát hành là các chính phủ trong khu vực đồng Euro”, báo cáo của ECB viết.

Mặt khác, thị trường bất động sản có thể "ở một bước ngoặt" khi chi phí đi vay tăng làm giảm nhu cầu đối với các khoản vay mới.

Theo ECB, có những dấu hiệu cho thấy việc mở rộng bất động sản trong những năm gần đây có thể chấm dứt, với ước tính định giá quá cao và lãi suất thế chấp hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 5 năm. "Các điều kiện tài chính trong thị trường bất động sản thương mại đã bị thắt chặt và có khả năng đảo ngược quá trình phục hồi sau đại dịch”, ECB cho biết.

Chuyên đề