Dubai đang lên kế hoạch chi 35,7 tỷ USD cho việc phát triển sân bay thứ 2 tại phía Nam và có thể dựa chủ yếu vào vay nợ để có đủ nguồn tài chính cần thiết.
Sân bay Quốc tế Dubai là sân bay đông đúc nhất thế giới về số du khách quốc tế. Ảnh:AFP

Sân bay Quốc tế Dubai là sân bay đông đúc nhất thế giới về số du khách quốc tế. Ảnh:AFP

Sân bay Quốc tế Al Maktoum là công trình trọng điểm của Dubai World Central. Đây là dự án phức hợp trên diện tích 140 km2, gồm các khu cho hoạt động logistics, văn phòng, dân cư, sân golf.

Dubai sẽ chi 35,7 tỷ USD cho Dubai World Central và các công trình liên quan, trong đó có sân bay Al Maktoum trong 12 năm tới. Kế hoạch này được nêu ra trong một văn bản chào mời các ngân hàng đấu thầu khoản vay 3 tỷ USD, mà Chính phủ đang cần cho việc mở rộng ban đầu. HSBC là cố vấn tài chính cho khoản vay này.

Một công ty sẽ được thành lập để đứng ra huy động số vốn này. Họ cũng sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm huy động vốn trong tương lai. Bộ Tài chính Dubai sẽ là bên hoàn trả khoản vay.

Khi hoàn thành, Al Maktoum sẽ là sân bay lớn nhất thế giới với khả năng chuyên chở tối đa trên 220 triệu hành khách và 16 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Al Maktoum sẽ đặt gần nơi tổ chức Triển lãm Quốc tế - World Expo 2020. Dubai cũng dự định chuyển hãng bay Emirates về đây năm 2025.

Sân bay Quốc tế Dubai hiện là sân bay đông đúc nhất thế giới về số du khách quốc tế. Do Dubai đã trở thành trung tâm cho việc di chuyển giữa châu Mỹ, châu Âu với châu Á. Lưu lượng hành khách tại đây tăng trung bình 13% mỗi năm trong giai đoạn 2000-2015, khi Emirates trở thành hãng bay lớn nhất thế giới về hành khách quốc tế.

Tuy nhiên, sân bay này đã chạm giới hạn về công suất và đang bị quá tải. Nó được dự báo trở thành sân bay bận rộn nhất thế giới trong thập kỷ này, vượt Bắc Kinh (Trung Quốc) và Atlanta (Mỹ). Lưu lượng hành khách tại đây dự kiến đạt 83 triệu năm nay và 90 triệu năm sau.

Năm 2025, Dubai International và Al Maktoum sẽ phục vụ 145 triệu hành khách, gần gấp đôi năm 2015, giới chức Dubai cho biết. Kế hoạch hoàn thiện giai đoạn 2 của Al Maktoum đã được chấp thuận và thiết kế chi tiết đang được tiến hành. 

Theo VnExpress