(BĐT) - Cuối năm 2017, UBND tỉnh Sơn La đã ký kết hợp đồng BT với Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phát để thực hiện Dự án Tạo mặt bằng khu Trung tâm hành chính và quảng trường Tỉnh. 
Dự án Tạo mặt bằng khu Trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La đã thực hiện được khoảng 60% khối lượng

Dự án Tạo mặt bằng khu Trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La đã thực hiện được khoảng 60% khối lượng

Tuy nhiên, đến nay dự án BT này đang có khả năng phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên gần gấp đôi so với giá trị tại hợp đồng đã ký kết do một số chi phí phát sinh. 

Doanh nghiệp địa phương được chỉ định

Chủ trương đầu tư Dự án Tạo mặt bằng khu Trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh theo hình thức PPP, hợp đồng BT được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt từ tháng 7/2017. Nhà đầu tư sẽ thực hiện san lấp tạo mặt bằng toàn bộ hệ thống đường giao thông, san đắp đồi cảnh quan và các khu chức năng trong khu vực Quảng trường Tây Bắc nhằm phục vụ xây dựng quảng trường, tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” và trung tâm hành chính tỉnh. Đồng thời, đầu tư khai thác vị trí cung cấp đất đắp cho các dự án đang xây dựng trên địa bàn TP. Sơn La, đặc biệt là các dự án xây dựng khu đô thị dọc suối Nậm La (từ lô 3 đến lô 9).

Ban Quản lý (BQL) khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La là đơn vị lập đề xuất chủ trương đầu tư, lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, qua quá trình sơ tuyển Dự án, chỉ có duy nhất Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phát - một doanh nghiệp địa phương, trúng sơ tuyển. Sau đó, nhà đầu tư này đã được chỉ định thực hiện Dự án.

Hợp đồng Dự án được ký kết giữa UBND tỉnh Sơn La và Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phát vào tháng 11/2017, với tổng mức đầu tư dự án là 67,2 tỷ đồng. Dự kiến bố trí quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư tại bản Pột và bản Coóng Nọi, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La với diện tích đất 16,46 ha, giá trị quỹ đất được ước tính khoảng 67,281 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, khu đất hoàn vốn này cách khu vực Quảng trường chỉ khoảng 1 km. 

Điều chỉnh vì nhiều chi phí phát sinh

Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, BQL khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La đã có đề xuất điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư Dự án BT do phát sinh thêm chi phí giải phóng mặt bằng, xử lý nền đất yếu, bổ sung cự ly vận chuyển đất đắp và đất đổ thải, đắp lại nền móng và điều chỉnh cao độ đắp đồi từ 12 m lên 15,5 m... Tổng mức đầu tư điều chỉnh theo đề xuất là 125,5 tỷ đồng, tăng 58,3 tỷ đồng so với giá trị đã ký kết tại hợp đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng tăng thêm 23,69 tỷ đồng; chi phí xây dựng phát sinh là 33,3 tỷ đồng, chủ yếu do bổ sung cự ly vận chuyển đất đắp, bù giá nhiên liệu, bổ sung cự ly vận chuyển đất đổ thải, điều chỉnh cao độ đắp đồi cảnh quan...; bổ sung chi phí cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một lãnh đạo của BQL khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La đã khẳng định có đề xuất điều chỉnh như trên. Cán bộ này cho biết, những chi phí phát sinh là không lường trước được, do thay đổi quy hoạch và vị trí lấy đất đắp thay đổi do vướng giải phóng mặt bằng, một số hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường… Cũng theo cán bộ này, phần tăng thêm so với hợp đồng trong chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến sẽ dùng nguồn vốn ngân sách tỉnh, tuy nhiên, đến nay đang chờ các đơn vị liên quan cho ý kiến về cân đối nguồn.

Cán bộ này cho biết thêm, đến nay dự án BT nêu trên đã thực hiện được khoảng 60% khối lượng, chưa thực hiện giao đất cho nhà đầu tư.

Theo một chuyên gia, việc điều chỉnh giá hợp đồng BT ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện theo nội dung hợp đồng BT ký kết giữa các bên và phù hợp với quy định của pháp luật áp dụng cho hợp đồng BT. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm và quyết định, tuy nhiên, cần xem xét rất thận trọng, kỹ lưỡng để tránh việc điều chỉnh tùy tiện. Với 1 dự án BT, việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư gần gấp 1,8 lần là khá lớn.