(BĐT) - Một trong những điểm đáng chú ý trong bức tranh phát triển doanh nghiệp (DN) 8 tháng năm 2019 là quy mô vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới tăng mạnh, đạt 12,7 tỷ đồng, mức cao nhất trong những năm trở lại đây.
Phần lớn các lĩnh vực hoạt động đều có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Nhã Chi

Phần lớn các lĩnh vực hoạt động đều có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Nhã Chi

Báo cáo tình hình đăng ký DN tháng 8 và 8 tháng năm 2019 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, mặc dù số DN đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 8 giảm so với tháng 7/2019 và so với cùng kỳ năm 2018 do tháng này trùng với tháng 7 âm lịch, người dân có tâm lý hạn chế khởi sự kinh doanh, nhưng tính chung 8 tháng, tổng số DN đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong 8 tháng năm 2019, cả nước có 90,5 nghìn DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.150,7 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% về số DN và tăng 31% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới đạt 12,7 tỷ đồng, tăng 26,6%. “Đây là mức cao nhất trong những năm trở lại đây”, Báo cáo đánh giá.

Các số liệu trước đó cũng cho thấy, vốn đăng ký bình quân trên một DN thành lập mới trong 8 tháng năm 2018 là 10 tỷ đồng; 8 tháng năm 2017 là 9,6 tỷ đồng; 8 tháng năm 2016 là 7,7 tỷ đồng…

Đánh giá về con số này, theo chuyên gia kinh tế, quy mô vốn bình quân trên một DN thành lập mới cho thấy những tín hiệu tích cực từ môi trường kinh doanh. Lý do là, trước đây, khi thành lập, DN mới có xu hướng kê khai vốn ít vì liên quan đến những rào cản về thuế, phí…, ảnh hưởng đến quyền lợi của DN. Tuy nhiên, sau nhiều năm nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, số rào cản đối với DN giảm đi. Do đó, DN cũng không còn e ngại trong kê khai các thông tin, trong đó có quy mô vốn. Bên cạnh đó, quy mô vốn của DN tăng cho thấy, các DN thành lập mới đã có điểm xuất phát tốt hơn, là điều kiện quan trọng để thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Như vậy, nếu tính cả 1.603,7 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các DN thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký trong 8 tháng năm 2019 là 2.754,4 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh DN thành lập mới, trong 8 tháng, cả nước đã có 25,5 nghìn DN quay trở lại hoạt động, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2018, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động trong 8 tháng lên gần 116 nghìn DN. “Đây cũng là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh Chính phủ đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gỡ bỏ các rào cản cho DN”, một chuyên gia bình luận.

Cũng theo Báo cáo, so với cùng kỳ năm 2018, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 8 tháng năm nay giảm 7%.

Phân theo vùng kinh tế, hầu hết các vùng kinh tế đều có số DN đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2018. Điển hình như vùng Đồng bằng sông Hồng có 27,6 nghìn DN, tăng 5,5%; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có 12,8 nghìn DN, tăng 4,5%; Tây Nguyên có 2,3 nghìn DN, tăng 9,2%... Riêng vùng trung du và miền núi phía Bắc có số DN thành lập mới giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo khu vực kinh tế, phần lớn các lĩnh vực hoạt động có số DN thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước như: Xây dựng; công nghiệp chế biến, chế tạo; khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo…

Dự báo về tình hình đăng ký thành lập DN mới từ nay tới cuối năm 2019, chuyên gia kinh tế cho rằng, sẽ vẫn trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, điều quan trọng là để các DN này lớn lên sau khi thành lập, thì các rào cản đối với sự phát triển của DN (điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành) cần tiếp tục được gỡ bỏ.