(BĐT) - Nghị định 15 về giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) được áp dụng từ ngày 1/2/2022, song đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn kêu khó vì quy định phải tách hóa đơn mới được giảm thuế.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Băn khoăn về việc xuất hóa đơn điện tử đối với dịch vụ sửa chữa có gắn với linh kiện, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam vừa có câu hỏi gửi đến Cục Thuế TP. Hà Nội. Cụ thể, doanh nghiệp này đặt câu hỏi liệu có xuất chung hóa đơn với thuế suất 10% được không, do có quá nhiều loại linh kiện nên hệ thống không cài đặt được để xuất hóa đơn tách linh kiện có thuế 8% và 10%.

Về nội dung trên, Cục Thuế TP. Hà Nội trả lời doanh nghiệp phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được áp thuế VAT 8%. Trường hợp không lập hóa đơn riêng cho dịch vụ được giảm thuế VAT thì không được giảm thuế.

Chị P.V.L - kế toán một doanh nghiệp chuyên dịch vụ sửa chữa ô tô (phường Yên Nghĩa - Hà Nội) cho biết, trường hợp khách hàng đồng ý xuất 1 hóa đơn thì doanh nghiệp không tách riêng mặt hàng được giảm thuế về 8%; nên thuế suất VAT chung cho các mặt hàng, dịch vụ là 10%.

“Chúng tôi biết việc lập hóa đơn riêng cho những mặt hàng, dịch vụ có thuế 8% thì người mua mới được giảm thuế. Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn dịch vụ sửa chữa tách rời với phụ tùng, linh kiện cũng mất nhiều thời gian của kế toán. Thêm nữa, việc xuất hóa đơn đối với mặt hàng có thuế 8% khiến doanh nghiệp tốn thêm chi phí về hóa đơn”, chị P.V.L cho hay.

Chung nỗi khổ về lập hóa đơn riêng cho những mặt hàng có thuế 8%, phó giám đốc tài chính một siêu thị lớn tại Hà Nội mong mỏi, hàng hóa, dịch vụ được lập cùng 1 hóa đơn trên đó thể hiện từng mặt hàng ứng với mức thuế và giá tiền thì doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả hơn.

"Doanh nghiệp phải phân loại những mặt hàng nào được giảm thuế 8% để lập hóa đơn riêng và 1 hóa đơn cho những mặt hàng có thuế 5%, 10%. Sau đó, tổng số tiền trên mỗi hóa đơn được cộng lại để ra tổng tiền mà khách phải thanh toán. Bình quân mỗi ngày xuất khoảng 8.000 hóa đơn, giờ phải tăng gấp đôi, trong khi doanh thu thì không tăng”, vị này than thở.

Thừa nhận quy định lập hóa đơn riêng cho những mặt hàng, dịch vụ có thuế VAT mức 8% gây khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết đang đề xuất Chính phủ sửa nội dung này. Tại dự thảo tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết có nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp như Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, một loạt siêu thị và cả cơ quan thuế cũng nêu quy định lập hoá đơn gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng được hưởng thuế VAT giảm xuống 8% và không tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị được lập chung 1 hóa đơn và trên hóa đơn thể hiện thuế suất cho từng mặt hàng.

Chấp thuận kiến nghị trên, Bộ Tài chính cho biết có đề xuất Chính phủ sửa đổi Khoản 4 Điều 1 Nghị định 15. Theo đó, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ xuất hóa đơn có nhiều mức thuế thì phải ghi rõ thuế suất hoặc mức tỷ lệ tính thuế VAT được giảm của từng hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp từ ngày 1/2/2022 đến ngày nghị định này có hiệu lực thi hành, cơ sở kinh doanh đã xuất hóa đơn mà ghi rõ thuế suất thì không phải điều chỉnh lại hóa đơn và không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn.

Dự thảo Nghị định mới dự kiến được ban hành theo thủ tục rút gọn để có thể triển khai ngay bởi thời gian thực hiện giảm thuế VAT chỉ còn 9 tháng nữa.