#định mức
Nhiều địa phương yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc rà soát, hướng dẫn kê khai giá hàng hóa, dịch vụ đặc thù đến các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng (đất, cát, đá). Ảnh: Lê Tiên

Hiệu ứng mạnh từ công điện của Thủ tướng

(BĐT) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 yêu cầu tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia, các cấp quản lý từ Trung ương đến địa phương đã có những động thái tích cực để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo toàn năng lực tài chính cho nhà thầu.
Công nghệ thi công thay đổi hàng ngày, có nhiều công nghệ, biện pháp, phương thức mới, hiện đại để đáp ứng yêu cầu tiến độ, chất lượng, nhưng bộ định mức mới nhất đã ban hành 3 năm trước. Ảnh: Hùng Sơn

Một rào cản đầu tư phát triển cần gỡ bỏ

(BĐT) - Định mức cần tổng hợp từ thực tiễn và bởi vậy luôn có độ trễ so với thực tế thi công. Độ trễ này, ở bối cảnh quy mô, nhịp độ phát triển kinh tế chưa cao và công nghệ chưa phát triển mạnh, có thể không tạo ra tác động quá lớn, nhưng trong giai đoạn hiện nay sự chậm nhịp này có thể kéo lùi phát triển.
Bất cập về giá cát nền khiến nhà thầu thua lỗ nặng khi thực hiện các hợp đồng xây lắp theo hình thức trọn gói hoặc đơn giá cố định. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu mong được tính đúng, tính đủ

(BĐT) - Nhiều nhà thầu khu vực phía Nam đang gặp vướng mắc về đơn giá, định mức trong thực tiễn thi công các dự án xây dựng hạ tầng. Những bất cập không những bào mòn sức lực nhà thầu mà còn khiến nhiều chủ đầu tư gặp trở ngại trong lựa chọn nhà thầu và triển khai các dự án đầu tư công.
Nhà thầu gánh trên vai “liên minh gian khó”

Nhà thầu gánh trên vai “liên minh gian khó”

(BĐT) - Thực trạng đơn giá, định mức thấp, lạc hậu, không sát với thực tế, khan hiếm vật liệu, vướng mắc mặt bằng đang tạo thành “liên minh gian khó” cản bước phát triển của các nhà thầu. Trong chuyên đề đặc biệt này, Báo Đấu thầu ghi nhận chia sẻ của nhà thầu về những vất vả, khó khăn, rủi ro trong thực tiễn triển khai các dự án đầu tư xây dựng.
Lợi nhuận định mức tại các gói thầu xây lắp giao thông hiện khoảng 5%, không đủ để bù đắp những bất cập về đơn giá, định mức và biến động giá vật liệu xây dựng. Ảnh: Nhã Chi

Xây dựng, ban hành định mức, đơn giá xây dựng: Tâm lý ngại trách nhiệm bao trùm

(BĐT) - Việc định mức, đơn giá lạc hậu, không theo kịp sự thay đổi của công nghệ, biện pháp thi công, thực tiễn thi công, biến động giá cả là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” của đầu tư xây dựng, nhất là đối với công trình giao thông. Cần có “thuốc chữa” kịp thời “căn bệnh kinh niên” này để gỡ khó cho nhà thầu, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Tháo gỡ khó khăn về định mức, đơn giá xây dựng

Tháo gỡ khó khăn về định mức, đơn giá xây dựng

(BĐT) - Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024, hàng loạt nhà thầu kỳ vọng, những khó khăn, vướng mắc về định mức, đơn giá xây dựng sẽ sớm được Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương hợp sức xử lý.
Tình trạng định mức, đơn giá lạc hậu, không theo kịp thực tiễn khiến nhà thầu luôn đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Ảnh: Lê Tiên

Đơn giá, định mức lạc hậu rút ruột nhà thầu

(BĐT) - Khan hiếm và bão giá vật liệu, quá trình thi công kéo dài do thiếu mặt bằng cùng hàng loạt khó khăn phát sinh trong thực tiễn đã đẩy nhiều nhà thầu vào tình cảnh kiệt quệ về tài chính. Không chỉ vậy, tình trạng định mức, đơn giá lạc hậu, không theo kịp thực tiễn khiến nhiều nhà thầu càng làm càng lỗ, không ít trường hợp phải bỏ cuộc giữa chừng.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đơn giá, định mức cần phải ở tất cả các khâu

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đơn giá, định mức cần phải ở tất cả các khâu

(BĐT) - Chi phí đơn giá gồm đơn giá trực tiếp và đơn giá khấu hao. Trong đơn giá trực tiếp, giá nhân công cho 1 m3 khối bê tông hoàn thiện được tính từ 600 - 650 nghìn đồng/m3, nhưng thực tế giá thuê khoán 1 m3 bê tông là từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/m3. Như vậy, chỉ tính riêng đơn giá nhân công, nhà thầu đã phải bù lỗ gần một nửa.
Nhiều định mức xây dựng theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD không phản ánh đúng hao phí thực tế trên công trường. Ảnh: Lê Tiên

Vào cuộc tháo gỡ khó khăn định mức, đơn giá

(BĐT) - Những bất cập xung quanh định mức, đơn giá là vướng mắc lớn đối với triển khai công trình giao thông, gây nhiều khó khăn cho nhà thầu. Nhiều doanh nghiệp liên tục phản ánh phải tự bù chi phí để thi công công trình đúng tiến độ. Sự gồng mình chịu lỗ của nhà thầu không thể kéo dài, trong khi áp lực tiến độ, khối lượng công việc rất lớn.
Ảnh: Bích Thủy

Doanh nghiệp lo ngại gánh nặng định mức chi phí tái chế

(BĐT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về định mức chi phí tái chế thực hiện trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý, tái chế sản phẩm (EPR) của nhà sản xuất, nhập khẩu. Mặc dù yêu cầu này được xem là điểm rất tiến bộ của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, nhưng có ý kiến cho rằng, định mức chi phí tái chế (Fs) như Dự thảo là chưa phù hợp, tăng thêm gánh nặng chi phí cho DN, trong bối cảnh đang rất khó khăn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Đơn giá, định mức và biến động giá cả: Nhà thầu mòn mỏi chờ giải pháp tháo gỡ

(BĐT) - Định mức đơn giá không cập nhật được theo thị trường, cùng với biến động giá cả vật liệu quá lớn trong thời gian qua là một trong những khó khăn lớn của các doanh nghiệp xây dựng. Vừa qua, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về những khó khăn này, và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng.
Nhiều đơn giá, định mức không sát thực tế

Nhiều đơn giá, định mức không sát thực tế

(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, giao thông, thủy lợi, công nghiệp… Thời gian qua, hoạt động của Công ty hết sức khó khăn.
Hầu hết các địa phương trong cả nước đã ban hành bộ đơn giá xây dựng công trình để phục vụ cho công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Để định mức, giá xây dựng không “làm khổ” nhà thầu

(BĐT) - Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, hàng chục nghìn định mức xây dựng đã được rà soát, qua đó loại bỏ nhiều định mức lạc hậu. Tuy nhiên, những biến động rất mạnh về giá cả đầu vào cho hoạt động xây dựng thời gian qua, cùng với những yêu cầu mới của công tác đầu tư trong bối cảnh phục hồi kinh tế, đòi hỏi định mức, giá xây dựng cần có sự điều chỉnh kịp thời để không cản trở phát triển, làm khó nhà thầu.
Nhiều bất cập về định mức - đơn giá xây dựng

Nhiều bất cập về định mức - đơn giá xây dựng

(BĐT) - Các định mức - đơn giá (ĐM-ĐG) của Nhà nước đang có nhiều bất cập, một số ĐM-ĐG đã quá lạc hậu, một số quá cao hoặc quá thấp so với thực tế thị trường. Điều này gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại cho các doanh nghiệp xây dựng, nhất là các doanh nghiệp làm tổng thầu nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) khi sử dụng ĐM-ĐG để tính toán giá trị công trình.