#định mức
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Đơn giá, định mức và biến động giá cả: Nhà thầu mòn mỏi chờ giải pháp tháo gỡ

(BĐT) - Định mức đơn giá không cập nhật được theo thị trường, cùng với biến động giá cả vật liệu quá lớn trong thời gian qua là một trong những khó khăn lớn của các doanh nghiệp xây dựng. Vừa qua, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh về những khó khăn này, và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng.
Nhiều đơn giá, định mức không sát thực tế

Nhiều đơn giá, định mức không sát thực tế

(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, giao thông, thủy lợi, công nghiệp… Thời gian qua, hoạt động của Công ty hết sức khó khăn.
Hầu hết các địa phương trong cả nước đã ban hành bộ đơn giá xây dựng công trình để phục vụ cho công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Để định mức, giá xây dựng không “làm khổ” nhà thầu

(BĐT) - Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, hàng chục nghìn định mức xây dựng đã được rà soát, qua đó loại bỏ nhiều định mức lạc hậu. Tuy nhiên, những biến động rất mạnh về giá cả đầu vào cho hoạt động xây dựng thời gian qua, cùng với những yêu cầu mới của công tác đầu tư trong bối cảnh phục hồi kinh tế, đòi hỏi định mức, giá xây dựng cần có sự điều chỉnh kịp thời để không cản trở phát triển, làm khó nhà thầu.
Nhiều bất cập về định mức - đơn giá xây dựng

Nhiều bất cập về định mức - đơn giá xây dựng

(BĐT) - Các định mức - đơn giá (ĐM-ĐG) của Nhà nước đang có nhiều bất cập, một số ĐM-ĐG đã quá lạc hậu, một số quá cao hoặc quá thấp so với thực tế thị trường. Điều này gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại cho các doanh nghiệp xây dựng, nhất là các doanh nghiệp làm tổng thầu nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) khi sử dụng ĐM-ĐG để tính toán giá trị công trình.