Điện lực TP.HCM: Đủ năng lực cung ứng điện cho tăng trưởng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sản lượng điện tiêu thụ của TP.HCM trong giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5 liên tiếp tăng cao, vượt đỉnh năm 2023. Tuy nhiên, với độ dự phòng về công suất từ 40 - 60% tùy theo cấp điện áp, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu phụ tải theo tất cả các kịch bản tăng trưởng.
Kíp trực đang theo dõi vận hành hệ thống lưới điện trên địa bàn Quận 1 và Quận 3, TP.HCM
Kíp trực đang theo dõi vận hành hệ thống lưới điện trên địa bàn Quận 1 và Quận 3, TP.HCM

Theo quy luật thời tiết, quý II hàng năm tại khu vực TP.HCM là giai đoạn cao điểm nắng nóng, nhiều quãng thời gian lên đến hơn 37 - 40 độ C, số giờ nắng nóng trong ngày cũng nhiều hơn. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến sản lượng điện tiêu thụ của TP.HCM trong những ngày cuối tháng 4/2024 và đầu tháng 5/2024 liên tiếp tăng cao. Trong đó có những ngày tiêu thụ điện vượt 100 triệu kWh/ngày, như ngày 24/4 là 101,47 triệu kWh, 25/4 là 103,99 triệu kWh, 26/4 là 103,46 triệu kWh và 3/5 là 104,51 triệu kWh. Đây cũng là sản lượng điện tiêu thụ cao nhất, chưa từng có trong lịch sử tại TP.HCM.

Sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng sinh hoạt liên tục tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng tương ứng.

Để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 và cả năm 2024, thời gian qua, EVNHCMC đã và đang thực hiện nhiều giải pháp. Đơn cử như bảo đảm tiến độ hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng; Trung tâm Điều độ hệ thống điện giám sát, có phương án không để các đường dây 220kV/110kV/22kV, máy biến áp 220kV/110kV xảy ra tình trạng đầy, quá tải trong chế độ làm việc bình thường; các công ty điện lực rà soát, xử lý không để xảy ra tình trạng đầy, quá tải trạm biến áp phân phối, lộ ra hạ thế; công ty lưới điện cao thế, các công ty điện lực thực hiện bảo trì lưới điện, xử lý các điểm khiếm khuyết trước ngày 31/3/2024; lập kế hoạch điều chỉnh phụ tải năm 2024.

Cùng với đó, EVNHCMC chuẩn bị các phương án tiết giảm khi có yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Cụ thể là rà soát, cập nhật danh sách ngừng giảm mức cung cấp điện trong trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu của EVN về việc ban hành danh sách ngừng, giảm mức cung cấp điện; lập danh sách thứ tự ưu tiên các tuyến dây và cáp ngầm trung thế theo ngày nghỉ luân phiên; rà soát đảm bảo vận hành tin cậy relay các mạch sa thải đặc biệt.

Ngoài ra, EVNHCMC đã thực hiện diễn tập phương án bảo đảm cung cấp điện mùa khô, bao gồm kết hợp vận hành theo mức phân bổ công suất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, DR, dịch chuyển phụ tải, sự cố trạm biến áp 220kV...

Để bảo đảm nguồn cung cấp điện và giúp người tiêu dùng hạn chế tăng chi phí sử dụng điện hàng tháng, Điện lực TP.HCM nói riêng và ngành điện nói chung tiếp tục kêu gọi mọi người, mọi nhà cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình, tại nơi làm việc với các biện pháp như: tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và sử dụng ở chế độ, mức nhiệt độ phù hợp (chế độ làm lạnh từ 26 độ C trở lên); ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng đạt mức hiệu suất cao; không sử dụng bóng đèn sợi đốt...

Chuyên đề