Đến 26/8, tăng trưởng tín dụng đạt 9,91%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, tính đến ngày 26/8, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,91% so với cuối năm 2021, huy động vốn tăng 3,42%.
Mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tín dụng tăng cao nhằm đáp ứng quá trình phục hồi kinh tế. Ảnh: Lê Tiên
Mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tín dụng tăng cao nhằm đáp ứng quá trình phục hồi kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

NHNN cho biết, hiện mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng nhẹ chủ yếu do các chương trình giảm lãi suất theo cam kết đã kết thúc vào cuối tháng 12/2021 và nhu cầu tín dụng tăng cao nhằm đáp ứng quá trình phục hồi kinh tế.

Tỷ giá được điều hành chủ động, linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ trong bối cảnh tình hình cung cầu ngoại tệ nhiều thời điểm diễn biến bất lợi, tạo áp lực lớn lên công tác điều hành tỷ giá và ổn định thị trường ngoại tệ do thị trường tài chính - tiền tệ thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. NHNN đã thực hiện can thiệp thị trường linh hoạt để giúp ứng phó tốt các cú sốc bên ngoài trong khi vẫn giữ ổn định thị tường ngoại tệ.

Về nợ xấu, theo NHNN, dịch bệnh Covid -19 bùng phát khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí sản xuất tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp dẫn đến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn phải đóng cửa, sản xuất cầm chừng, không trả được nợ ngân hàng, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng, khiến nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong giai đoạn 2020 - 2021. Đến cuối tháng 6/2022, nợ xấu nội bảng là 210,7 nghìn tỷ đồng, tăng 20,2 nghìn tỷ đồng (+10,6%) so với cuối năm 2021, tỷ lệ nợ xấu là 1,52%.

Chuyên đề