(BĐT) - Ngày 17/7/2018, Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc và đầu tư xây dựng Nhà Xinh (Nhà thầu Nhà Xinh) tiếp tục gửi văn bản kiến nghị lần 3 về việc làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Duyên Hải (Trà Vinh).
Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) thuộc dự án do Sở Y tế Trà Vinh làm chủ đầu tư. Ảnh: st

Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) thuộc dự án do Sở Y tế Trà Vinh làm chủ đầu tư. Ảnh: st

Theo Văn bản kiến nghị, nhà thầu hoàn toàn không chấp nhận việc trả lời làm rõ của Chủ đầu tư là Sở Y tế Trà Vinh.

Trước đó, như Báo Đấu thầu đã phản ánh (Bài: “Tư vấn giám sát thi công Bệnh viện Đa khoa Duyên hải (Trà Vinh): HSMT khó hay không khó?” số ra ngày 16/7/2018), Nhà thầu Nhà Xinh đã có văn bản kiến nghị làm rõ HSMT vì cho rằng HSMT đã đưa ra những tiêu chí quá khó, không tuân thủ mẫu HSMT mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành. Tuy nhiên, Tư vấn đấu thầu và Chủ đầu tư giữ nguyên quan điểm. Ngày 13/7/2018, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Trà Vinh (tư vấn lập HSMT) cho biết đã có văn bản trình Chủ đầu tư trả lời kiến nghị của Nhà thầu Nhà Xinh. “Chúng tôi giải trình một số kiến nghị của Nhà thầu. Hiện tại chúng tôi nhận thấy chưa phải điều chỉnh nội dung của HSMT”, ông Tuấn cho biết. Cùng ngày, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu Nhà Xinh cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm về những kiến nghị lần đầu bởi những tiêu chí đưa ra không phù hợp với quy mô, tính chất của Gói thầu, không tuân thủ các quy định về mẫu HSMT mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Theo văn bản kiến nghị mới nhất, Nhà thầu Nhà Xinh cho rằng: “Theo HSMT, thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu (HSDT) chỉ có 22 ngày. Chúng tôi có gửi văn bản xin làm rõ HSMT từ ngày 02/7/2018 nhưng đến ngày 16/7/2018 (14 ngày sau) Chủ đầu tư mới có văn bản giải thích làm rõ HSMT, điều này gây khó khăn về thời gian trong việc chuẩn bị HSDT của nhà thầu”.

Trong văn bản của Chủ đầu tư trả lời làm rõ HSMT, 100% nội dung Chủ đầu tư trả lời theo Công văn số 99/CV-TTGD ngày 11/7/2018 của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, trong công văn này, đơn vị tư vấn đấu thầu không trả lời rõ và chính xác được hay không được; phù hợp hay không phù hợp với quy định của pháp luật đấu thầu để Nhà thầu biết thực hiện theo. Trong khi văn bản yêu cầu làm rõ HSMT của Nhà thầu nêu vấn đề rất rõ ràng và chính xác nhưng không được Tư vấn đấu thầu trả lời cụ thể và chính xác. Công văn số 99/CV-TTGD ngày 11/7/2018 chỉ nói chung chung, thậm chí còn mơ hồ hơn HSMT, điều này gây khó khăn cho nhà thầu tham dự thầu.

Kiến nghị mới nhất của Nhà thầu Nhà Xinh khẳng định, Khoản 2 Điều 12 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định: “HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây sự cạnh tranh không bình đẳng”. Nhà thầu kiến nghị cho rằng, trong HSMT của gói thầu nêu trên, đơn vị tư vấn đấu thầu đã đưa quá nhiều tiêu chí vượt mức quy định chung của mẫu HSMT còn văn bản trả lời làm rõ HSMT lại “lập lờ không xác định đúng, sai”, gây khó khăn cho nhà thầu tham dự thầu.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của việc tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu này.