(BĐT) - Gói thầu Mua sắm xe nâng của Bộ Tư lệnh Hải quân có giá dự toán cao gấp 2 lần giá chào bán thị trường của xe nâng dầu diesel hiệu Toyota model 8FD50N. Có 2 nhà thầu tham gia, nhà thầu có giá chào thấp hơn (cao hơn giá chào thị trường gần 30%) đã được lựa chọn trúng thầu nhưng không thể ký hợp đồng do bị nhà phân phối từ chối cung cấp sản phẩm.
Giá xe nâng Toyota (sản xuất ở Thượng Hải - Trung Quốc), model 8FD50N đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật của Gói thầu là khoảng 950 triệu đồng. Ảnh St: Nhã Chi

Giá xe nâng Toyota (sản xuất ở Thượng Hải - Trung Quốc), model 8FD50N đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật của Gói thầu là khoảng 950 triệu đồng. Ảnh St: Nhã Chi

Gói thầu có giá dự toán 1,98 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước; mở thầu ngày 17/11/2021. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại PLC (giá dự thầu 1,285 tỷ đồng, giảm 695 triệu đồng so với giá gói thầu); Công ty CP Thiết bị phụ tùng Đinh Vũ (giá dự thầu 1,976 tỷ đồng, giảm hơn 3 triệu đồng so với giá gói thầu).

Sau quá trình đánh giá HSDT, ngày 24/12/2021, Bộ Tham mưu thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân thông báo Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại PLC là nhà thầu được lựa chọn. Theo đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại PLC sẽ cung cấp xe nâng tự hành, model 8FD50N, thương hiệu Toyota - Thượng Hải, hàng hóa nhập khẩu mới 100%, chưa qua sử dụng, bảo hành 12 tháng với số lượng 1 chiếc cho Bộ Tư lệnh Hải quân trong thời gian 120 ngày.

Kết quả khảo sát thị trường Việt Nam cho thấy, giá xe nâng Toyota của Nhật Bản (sản xuất ở Thượng Hải - Trung Quốc), model 8FD50N đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật của Gói thầu là khoảng hơn 900 triệu đồng.

Giải thích với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Bộ Tư lệnh Hải quân cho biết, đơn vị có tham khảo bảng chào giá của các sản phẩm tương đương sản xuất ở Đức, Ý, Mỹ, Nhật… nên giá dự toán Gói thầu chênh lệch cao với giá chào bán của sản phẩm tương đương ở thị trường Việt Nam.

Ngày 24/12/2021, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng phòng kinh doanh Chi nhánh Bắc Ninh của Công ty TNHH Hệ thống thiết bị UMW (UMW Việt Nam) có thư thông báo gửi đến Phòng Kế hoạch và Đầu tư thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân cho biết, với tư cách là nhà phân phối chính thức được ủy quyền phân phối chính hãng các sản phẩm xe nâng Toyota tại thị trường Việt Nam, UMW Việt Nam sẽ không cung cấp sản phẩm cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại PLC vì phát hiện trong hoạt động thương mại của công ty này có dấu hiệu không trung thực.

Ông Hoàng Đức Việt, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại PLC cho biết, sau khi tham gia đấu thầu Gói thầu Mua sắm xe nâng của Bộ Tư lệnh Hải quân, có nhiều đối tượng tác động và đề nghị nhà thầu tự xin rút khỏi gói thầu trên. Việc bà Hằng có văn bản gửi đến Bộ Tư lệnh Hải quân từ chối cung cấp sản phẩm là làm khó nhà thầu. Đồng thời, việc bà Hằng thông tin rằng Công ty có dấu hiệu không trung thực trong hoạt động thương mại là hành vi vu khống nhằm loại bỏ nhà thầu có giá dự thầu cạnh tranh, tạo điều kiện cho nhà thầu khác được lựa chọn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên gia đấu thầu và luật sư phân tích, việc bà Hằng lấy danh nghĩa là đại diện cho UMW Việt Nam để gửi văn bản đến Bộ Tư lệnh Hải quân là điều bất thường, có ý đồ can thiệp vào tính cạnh tranh của Gói thầu mua sắm xe nâng. Trên thực tế, nếu từ chối cung cấp hàng hóa cho nhà thầu trúng thầu, bà Hằng phải thông báo với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại PLC chứ không phải thông báo với Chủ đầu tư. Điều này sẽ diễn ra sau khi có sự đàm phán giữa đại lý phân phối với khách hàng.

Sau khi UMW Việt Nam từ chối cung cấp xe nâng cho nhà thầu trúng thầu, trường hợp Công ty CP Thiết bị phụ tùng Đinh Vũ được lựa chọn với giá trúng thầu 1,976 tỷ đồng có thể dẫn tới thất thoát của ngân sách nhà nước tại gói thầu này.