(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đang trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu duy nhất tham dự Gói thầu Chi phí thiết bị thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị học sinh bậc tiểu học và THCS. Trước đó, theo phản ánh của nhà thầu, các yêu cầu về hàng mẫu, cùng với tiêu chí đánh giá nhân sự chủ chốt đưa ra tại hồ sơ mời thầu (HSMT) “cản bước” tham dự của không ít nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu cung cấp hàng mẫu trước thời điểm đóng thầu gồm: bàn ghế học sinh tiểu học, trung học cơ sở; bàn ghế phòng lý, sinh; máy chiếu vật thể. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Hồ sơ mời thầu yêu cầu cung cấp hàng mẫu trước thời điểm đóng thầu gồm: bàn ghế học sinh tiểu học, trung học cơ sở; bàn ghế phòng lý, sinh; máy chiếu vật thể. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 1,463 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách huyện dành cho sự nghiệp giáo dục 2021. HSMT được phát hành từ ngày 27/7 - 3/8/2021. Tư vấn mời thầu là Công ty TNHH VT Hồng Phát.

Theo đánh giá của một số nhà thầu, đối chiếu với danh mục hàng hóa tại HSMT có thể nhận thấy rằng, đây đều là những hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, không bao hàm tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật đặc thù. Song, HSMT đưa ra yêu cầu: “Danh mục hàng mẫu nhà thầu cần cung cấp gồm: bàn ghế học sinh tiểu học, THCS; bàn ghế phòng lý, sinh; máy chiếu vật thể (nộp trước thời điểm đóng thầu)”. Đây là yêu cầu bất hợp lý.

Bên cạnh đó, đối với nhân sự chủ chốt, một nhà thầu cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình, khi HSMT yêu cầu 5 nhân sự thuộc chuyên ngành kỹ sư cơ khí hoặc điện, điện tử, công nghệ thông tin (có xác nhận đã qua lớp đào tạo kỹ thuật của hãng sản xuất đối với thiết bị máy chiếu vật thể).

Phản bác kiến nghị của các nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, mục đích của việc yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu trước thời điểm đóng thầu nhằm chứng minh thông số kỹ thuật hàng hóa, giải pháp khả thi để đáp ứng tiến độ cung cấp hàng hóa trong 30 ngày.

Đối với yêu cầu về nhân sự chủ chốt, Bên mời thầu lý giải, máy chiếu vật thể là thiết bị có tính chất phức tạp, gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng. Do đó, yêu cầu về trình độ chuyên môn đối với nhân sự thực hiện lắp đặt, vận hành thiết bị này là cần thiết.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, phản ánh của nhà thầu là có cơ sở. Theo vị chuyên gia, danh mục hàng hóa tại gói thầu nêu trên đều là những hàng hóa thông dụng, sẵn có, đã được kiểm chứng về đặc tính, cũng như chất lượng. Mặt khác, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hạn chế di chuyển là điều cần thiết. Do đó, sẽ rất bất cập khi yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu trong trường hợp này.

Kết quả mở thầu ghi nhận sự tham dự của duy nhất Công ty CP Thiết bị và Khoa học kỹ thuật Đại Nam, với giá dự thầu 1.453.365.000 đồng, giảm hơn 9 triệu đồng so với giá gói thầu.