Đấu giá tranh minh họa 'Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp'

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc đấu giá online những bức tranh minh họa trong “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” nhận được sự quan tâm của giới yêu nghệ thuật.
Minh họa Chảy đi sông ơi của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: Đông A Gallery.
Minh họa Chảy đi sông ơi của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: Đông A Gallery.

Từ 9h30 ngày 30/1 tới 20h ngày 31/1, 13 bức minh họa cho sách Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp được đấu giá trên sàn trực tuyến Artopia. Đây là những minh họa được in trong ấn bản S80 (chỉ làm 80 bản giới hạn) Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp bản kỷ niệm 70 năm ngày sinh tác giả. Hoạt động này do công ty sách Đông A và Artopia thực hiện.

Tác phẩm đấu giá là minh họa cho những truyện ngắn đặc sắc trong đời văn Nguyễn Huy Thiệp như: Không có vua, Chảy đi sông ơi, Những người thợ xẻ, Tướng về hưu, Thương nhớ đồng quê, Huyền thoại phố phường, Kiếm sắc, Thiên văn, Những người muôn năm cũ, Những tiếng lòng líu la líu lo, Hạc vừa bay vừa kêu thảng thốt, Đưa sáo sang sông, Quan âm chỉ lộ.

Tác giả minh họa đều là những họa sĩ tên tuổi của mỹ thuật đương thời như Thành Chương, Đào Hải Phong, Nguyễn Thanh Bình, Lê Thiết Cương, Trần Trọng Vũ, Hoàng Phượng Vỹ, Trịnh Lữ, Đỗ Hoàng Tường, Đặng Tiến, Lê Thanh Thư, Quách Đông Phương, Đặng Xuân Hòa, Võ Tá Hùng.

Nhiều người yêu hội họa, người chơi sách, nhà sưu tầm đã tham gia phiên đấu gia online. Kết quả, toàn phiên đấu thu được 363,8 triệu đồng. Trong đó, bức đắt nhất là tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình minh họa truyện ngắn Chảy đi sông ơi. Tranh được nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Hoài Nam mua với giá 99 triệu đồng.

Đấu giá tranh minh họa 'Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp' ảnh 1

Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp phiên bản giới hạn S80. Ảnh: Đông A Gallery.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình là cái tên sáng giá của hội họa đương đại. Trong tác phẩm minh họa Chảy đi sông ơi, Nguyễn Thanh Bình tạo ấn tượng với hình ảnh cây gạo đơn độc trên bến sông quê, như một tồn tại duy nhất bên dòng sông chảy mãi không ngừng.

Tác phẩm minh họa Tướng về hưu cũng được nhiều người theo đuổi, cuối cùng nhà sưu tầm Kien Dinh sở hữu với giá 68 triệu đồng. Đây là bức sơn mài của họa sĩ Thành Chương, với kích thước 60x45 cm.

Tranh của Đào Hải Phong minh họa truyện Thương nhớ đồng quê - một tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Huy Thiệp - được mua với giá 30 triệu đồng.

Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp ấn bản kỷ niệm 70 năm ngày sinh tác giả do NXB Văn học liên kết công ty Đông A thực hiện. Ngay sau khi phát hành bản phổ thông vào năm 2020, sách đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo bạn đọc, đến nay đã tái bản.

Trước đó, năm 2007, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã mời nhiều họa sĩ đương đại vẽ minh họa cho tập sách. Đến ấn bản năm 2020, Đông A tiếp tục mời nhiều họa sĩ tên tuổi minh họa bổ sung cho cuốn sách, trong đó có 13 minh họa được đấu giá.

Chuyên đề