(BĐT) - Công ty Đấu giá hợp danh Sông Hậu thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là hệ thống dây chuyền máy móc của Công ty CP Mía đường cồn Long Mỹ Phát, với giá khởi điểm là 14,36 tỷ đồng.
Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát tạ Hậu Giang (Ảnh internet)

Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát tạ Hậu Giang (Ảnh internet)

Tài sản được bán đấu giá là hệ thống dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất đường tinh luyện RE của Công ty CP Mía đường cồn Long Mỹ Phát. Hệ thống dây chuyền gồm: khu chế luyện, khu nấu đường, khu ly tâm - thành phẩm, trạm bơm nước - hệ thống đường ống, hệ thống điện động lực, hệ thống đường ống cấp hơi.

Tài sản này được doanh nghiệp thế chấp tại BIDV Hậu Giang. Hiện các thiết bị này đang tạm ngưng hoạt động đặt tại thôn Mặc Hàn, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến vào ngày 13/8/2021 tại Trụ sở của tổ chức đấu giá. Cuộc đấu giá sẽ tổ chức bằng hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói, phương thức đấu giá lên.

Giá khởi điểm bán đấu giá không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua tài sản, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua bán tài sản nêu trên không thuộc đối tượng chịu thuế VAT theo Thông tư 219/2013/TT-BTC và thông tư sửa đổi, bổ sung.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Mía đường cồn Long Mỹ Phát được thành lập từ tháng 6/2005 có địa chỉ tại ấp 5, thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Hiện doanh nghiệp đã đổi tên thành Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này vướng không ít các cáo buộc về việc hoạt động xả thải của nhà máy đã làm ô nhiễm sông Cái Lớn và các kênh nhánh, tuyến kênh nội đồng thuộc huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ.

Cụ thể, trong các lần tiếp xúc cử tri vào tháng 3 - 4/2019, cử tri phản ánh tình hình ô nhiễm môi trưòng trên sông Nước Đục (tên địa phương là sông Cái Lớn) và các tuyến kênh nhánh thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ diễn ra trên diện rộng và lặp lại nhiều lần. Trên cơ sở phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm từ các nguồn thải dọc tuyến sông Cái Lớn và các kênh nhánh dẫn ra sông Cái Lớn, kết quả bước đầu cho thấy nguồn nước thải chính gây ra tình trạng ô nhiễm nước mặt trên địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ là từ hoạt động xả thải của Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát…

Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặt sông Cái Lớn, đoạn chảy qua địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2126 ngày 08/5/2019 gửi UBND tỉnh Hậu Giang hướng dẫn xử lý vụ việc.

Đến ngày 13/5/2019, UBND tỉnh Hậu Giang có Thông cáo báo chí số 1127 về vụ việc, trong đó, xác định nguyên nhân chính là do hoạt động xả thải của Công ty, đồng thời chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ và UBND huyện Long Mỹ thống kê thiệt hại để Tỉnh chỉ đạo phương án giải quyết phù hợp.

Sau đó, ngày 23/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1131 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát số tiền 714 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty trong thời gian 4,5 tháng để khắc phục vi phạm.

Sau khi lãnh đạo UBND Tỉnh yêu cầu Công ty dừng hoạt động, theo đề nghị của UBND Tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với các cơ quan của Tỉnh tổ chức Đoàn thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, ngày 29/10/2019, Tổng cục Môi trường đã ban hành Kết luận thanh tra về bảo vệ môi trường số 269 đối với Công ty. Theo đó, Công ty phải thực hiện trình tự quy định tại Nghị định số 40 để được xem xét, cho phép vận hành trở lại.

Với các yêu cầu cụ thể này, Công ty chỉ được phép vận hành thử nghiệm trở lại sau khi các công trình bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; đồng thời, các công trình bảo vệ môi trường sau khi cải tạo, nâng cấp phải hạn chế tối đa khả năng gây ô nhiễm môi trường hoặc sự cố môi trường trong quá trình hoạt động…