Đấu giá lần 5 lô gỗ sưa từng được định giá trăm tỷ tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đã qua 4 lần đấu giá nhưng lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội vẫn chưa tìm được chủ nhân, do đó ngày 27/4 tới, Cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính sẽ tổ chức bán đấu giá lần thứ 5 lô gỗ này.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hà Nội và Cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính - đại diện là Ban Thường trực khai thác bán gỗ sưa và Quản lý tài sản của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính vừa thông báo bán đấu giá lô gỗ sưa được chặt hạ từ 2 cây sưa trong khuôn viên đình, chùa thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính.

Toàn bộ số gỗ trên là gỗ sưa nguyên lõi, đã được đẽo vỏ rác, đang được cất giữ trong 1 thùng container niêm phong, để tại Nhà văn hóa thôn Phụ Chính - Hòa Chính. Giá khởi điểm cả lô gỗ (không có thuế GTGT) là 72 tỷ đồng.

Hồ sơ tham gia đấu giá được bán từ ngày 7 - 24/4/2023. Cuộc đấu giá được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp, thời gian tổ chức đấu giá là ngày 27/4/2023.

Theo tìm hiểu, trong khuôn viên chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa quý hiếm. Một cây 130 năm tuổi, có chiều cao khoảng trên 10 m, đường kính trên 1 m, cỡ 2 người ôm. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10 m, đường kính khoảng 80 cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Năm 2010, có người đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho một cây sưa đỏ nhưng người dân không bán. Sau đó, người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Đến tháng 10/2018, TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính bắt đầu chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg.

Giá trị lô gỗ sưa ở thời điểm đấu giá ban đầu được định giá khoảng 146 tỷ đồng nhưng không ai mua. Ở những phiên đấu giá tiếp theo, dù giá đã được giảm 1/3 giá trị ban đầu (còn khoảng 100 tỷ đồng) nhưng vẫn không có ai mua vì cho rằng giá đó vẫn quá cao.

Cũng có thông tin cho rằng, việc lô gỗ sưa đỏ hơn 4 năm qua chưa bán được là do phụ thuộc vào thị trường và thương lái ở bên Trung Quốc. Ở Việt Nam, rất ít người có nhu cầu mua gỗ sưa.

Bên cạnh đó, hơn 2 năm qua là thời điểm xảy ra dịch bệnh kéo dài với diễn biến phức tạp, thị trường Trung Quốc không còn thu mua gỗ sưa ồ ạt như trước nữa từ đó dẫn đến việc số gỗ sưa vẫn chưa thể bán được.

Chuyên đề