(BĐT) - Rổ hàng 3.790 căn hộ tái định cư thuộc phường Bình Khánh, Quận 2 - nay là thành phố Thủ Đức - sẽ được UBND TP.HCM đấu giá trong tháng 6/2021. Đây là lần đấu giá thứ 3, sau 2 lần không thành. 

3.790 căn hộ tái định cư tọa lạc tại vị trí đắc địa trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng sau hai lần đấu giá vẫn bất thành. Ảnh: Ngô Bảo Tín

3.790 căn hộ tái định cư tọa lạc tại vị trí đắc địa trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng sau hai lần đấu giá vẫn bất thành. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Gói sản phẩm 3.790 căn hộ vừa nêu, tọa lạc trên diện tích hơn 38,4 ha, nằm trong tổng thể 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hoàn thành từ năm 2015, dự án này được nhiều khách hàng ưa chuộng, do sở hữu vị trí đắc địa ngay trong khu đô thị mới, lại tiếp giáp với đại lộ Mai Chí Thọ, nối liền trung tâm TP.HCM qua hầm Thủ Thiêm đi thành phố Thủ Đức.

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 5.300 căn hộ thuộc dự án này, tập trung tại các lô từ R1 đến R7 còn để trống, chưa có người ở. Từ đó đến nay, tuy có bảo trì, nhưng do "vô chủ", nên hàng nghìn căn hộ từng ngày xuống cấp, dù kinh phí bảo trì, bảo dưỡng cho các căn hộ còn trống mỗi năm khoảng 70 tỷ đồng.

Trước tình thế này, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn chỉnh hồ sơ trình phê duyệt giá khởi điểm đối với 3.790 căn hộ chung cư trước ngày 20/5/2021, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức đấu giá trước ngày 15/6/2021.

Riêng 4 lô đất ở phường Bình Khánh, trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành các quyết định chấp thuận về việc đấu giá quyền sử dụng 4 lô đất với diện tích hơn 30.000m2 thuộc khu chức năng số 3 và số 4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nay thuộc phường An Khánh, thành phố Thủ Đức.

Tương tự như các các hộ tái định cư nói trên, thời hạn sử dụng đất của 4 lô đất này cũng là 50 năm và người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

UBND TP.HCM cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND Thành phố phê duyệt giá khởi điểm trước ngày 15/5/2021, hoàn thành thủ tục tổ chức đấu giá trước ngày 10/6/2021.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã 2 lần tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ nói trên nhưng không tìm được người mua. Lần đầu tiên vào năm 2017, giá đấu đưa ra là 8.800 tỷ đồng. Lần thứ 2 vào năm 2018, giá đấu 9.100 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, hiện cách thức chào bán, đặt cọc ký quỹ cho đợt đấu giá lần 3 tới đây chưa có thông tin cụ thể. Ở lần thứ 3 này, giá đấu dự kiến là 9.900 tỷ đồng, tăng 8% so với lần 2 và tăng 12,5% so với lần đầu tiên. Cùng với đó, giá căn hộ trung bình cũng tăng theo, lên mức 2,6 tỷ đồng/căn.

Một vấn đề được đông đảo người dân thắc mắc là, với giá bán khoảng 2,4 tỷ đồng/căn trong năm 2018 và khoảng 2,6 tỷ đồng/căn trong năm 2021, mà sở hữu được căn hộ ngay ở vị trí đắc địa như vậy tức không phải quá cao, nhưng tại sao đấu giá đã hai lần vẫn không thành công?

Theo lý giải của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nguyên nhân thất bại là do UBND TP.HCM chủ trương đấu giá trọn lô, thu tiền một lần; do đó, đối tượng tham gia đấu giá bị giới hạn trong phạm vi các doanh nghiệp, tổ chức, còn nhà đầu tư cá nhân thì không "có cửa".

Nhưng, thất bại không chỉ nằm ở chỗ đó, ngay quy định ký quỹ, thanh toán tiền trong quá trình đấu giá cũng khiếm cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức "bất kham", vì phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị trúng thầu trong vòng một tháng và 50% còn lại trong 90 ngày. Với số tiền quá lớn, mà thời gian thanh toán lại quá ngắn, nên không có doanh nghiệp, tổ chức nào "mặn mà".

Để việc đấu giá lần thứ 3 được thành công, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, nên thay đổi phương thức đấu giá. Tức thay vì đấu giá trọn lô, nay chia thành các lô nhỏ hơn theo các block để cho các cá nhân, hộ gia đình có thể tham gia để mua nhà ở thực.

Đồng quan điểm, qua khảo sát nhiều người dân có nhu cầu an cư, phóng viên Báo Đấu thầu ghi nhận, tất cả ý kiến đều mong muốn đợt đấu giá lần thứ 3 này, UBND TP.HCM nên cân nhắc dành khoảng 1.000 căn hộ đấu giá lẻ cho người có nhu cầu thật mua nhà để ở tham gia. Nếu được như vậy, người thu nhập thấp có cơ hộ tiếp cận nhà với giá tốt hơn, thay vì mua lại qua đơn vị trúng đấu giá.

Một câu hỏi được đặt ra nữa là, giữa tâm bão của dịch bệnh Covid-19, tình hình của các doanh nghiệp cũng đang hết sức khóa khăn, nếu việc đấu giá lần 3 bất thành thì phải làm sao? Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nếu "quá tam ba bận" thất bại, UBND TP.HCM nên thay đổi phương thức đấu giá.

Đặc biệt, cần tổ chức đấu giá lại ngay sau mỗi lần thất bại chứ không để 1 - 2 năm sau mới triển khai. Dĩ nhiên, phải xem xét giá đấu giá đã phù hợp chưa để điều chỉnh chứ không phải sau mỗi lần đấu giá lại tăng giá như hiện nay.