(BĐT) - Các lô đất tại khu quy hoạch khu dân cư thôn Hạ, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vừa đấu giá xong đã có môi giới chào bán, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá trúng đấu giá. Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quỳnh Phụ cho rằng, hiện các lô đất trúng đấu giá chưa được cấp “sổ đỏ”, tình trạng môi giới chào bán giá cao là tự phát, chưa có cơ sở cho rằng giá đất bán đấu giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường.
Bình quân giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu quy hoạch khu dân cư thôn Hạ (Thái Bình) khoảng 8,5 triệu đồng/m2. Ảnh minh họa: Gia Khoa

Bình quân giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu quy hoạch khu dân cư thôn Hạ (Thái Bình) khoảng 8,5 triệu đồng/m2. Ảnh minh họa: Gia Khoa

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (DVĐGTS) tỉnh Thái Bình vừa ban hành Thông báo số 89/TB-TĐG ngày 5/11/2021 về việc công bố danh sách người trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu quy hoạch khu dân cư thôn Hạ, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Thành (địa chỉ tại xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ) trúng đấu giá với giá là 79,656 tỷ đồng, cao hơn 1,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Trước đó, tháng 10/2021, Trung tâm DVĐGTS tỉnh Thái Bình thực hiện đấu giá quyền sử dụng 9.345,9 m2 đất gồm 85 lô tại khu quy hoạch khu dân cư thôn Hạ. Giá khởi điểm là 78,456 tỷ đồng. Mục đích sử dụng đất là đất ở tại nông thôn. Khu đất thực hiện bán đấu giá đã được hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Hình thức bán đấu giá là đấu giá trọn gói cả khu (gồm 85 lô đất). Với giá trúng đấu giá như trên, bình quân giá trúng đấu giá khoảng 8,5 triệu đồng/m2 đất. Hiện xuất hiện thông tin môi giới rao bán với giá 20 - 25 triệu/m2 đối với những lô đất ở mặt ngoài và ở phía trong có giá 15 - 17 triệu đồng/m2.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Ngọc Nhường, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quỳnh Phụ cho biết, có 21 cá nhân, hộ gia đình mua hồ sơ tham gia đấu giá, trong đó có 10 cá nhân, hộ gia đình đặt cọc. Tuy nhiên, chỉ có 2 cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá và cuộc đấu giá đủ điều kiện để tổ chức.

Ông Nguyễn Ngọc Nhường xác nhận, những ngày qua, có một vài đối tượng môi giới chưa rõ danh tính chào mời đặt mua các lô đất này, nhưng hiện chính quyền địa phương đã vào cuộc nên không còn tình trạng này. Người trúng đấu giá đã cam kết với cơ quan chức năng của Huyện là khi nào hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới chuyển nhượng các lô đất trúng đấu giá.

Ông Nhường cho biết, sau 30 ngày kể từ ngày có thông báo nộp tiền, người trúng đấu giá thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất trúng đấu giá. Do vậy, thời điểm hiện tại, người trúng đấu giá chưa được chuyển nhượng, sang tên các lô đất này.

Về giá đất, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quỳnh Phụ cho biết, giá khởi điểm bán đấu giá khu đất nêu trên được xác định bởi Hội đồng Đấu giá đất có sự tham gia của đại diện 4 sở, và theo quy định pháp luật, giá khởi điểm đấu giá không được thấp hơn bảng giá đất quy định tại địa phương. Giá đất được khảo sát và thẩm định bởi các thành viên có kinh nghiệm về xác định giá đất. Sau khi được sự thống nhất cao của Hội đồng thì mới trình Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình quyết định.

Trước băn khoăn về việc giá khởi điểm, giá trúng đấu giá chênh lệch quá lớn so với thị trường, ông Nhường cho rằng, giá đất được giao dịch trên thị trường nhiều khi rất “ảo”, do các đối tượng môi giới, cò… đẩy lên, chưa có căn cứ cụ thể để nói rằng giá các môi giới đất chào mời tại khu quy hoạch khu dân cư thôn Hạ là giá thị trường.