Đánh úp phiên chiều, VN-Index cắm đầu lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
Sức ép gia tăng mạnh trong phiên chiều nay và lực đỡ có vẻ yếu hơn đáng kể so với phiên sáng. Nhà đầu tư chốt lời đã phải hạ giá nhiều hơn, ép rất nhiều cổ phiếu tuột dốc với biên độ lớn...
VN-Index lao dốc liên tục trong phiên chiều.
VN-Index lao dốc liên tục trong phiên chiều.

Sức ép gia tăng mạnh trong phiên chiều nay và lực đỡ có vẻ yếu hơn đáng kể so với phiên sáng. Nhà đầu tư chốt lời đã phải hạ giá nhiều hơn, ép rất nhiều cổ phiếu tuột dốc với biên độ lớn.

Đỉnh cao nhất của VN-Index sáng nay đã không thể vượt qua. Trái lại, thị trường càng về cuối phiên càng yếu hơn. Dù thanh khoản tương đối lớn nhưng cổ phiếu lại giảm giá mỗi lúc một nhiều. Đó là tín hiệu xả hàng.

Bằng chứng rõ nhất là độ rộng thu hẹp lại rất nhanh. Cuối phiên sáng VN-Index tăng 0,6%, dù không mạnh nhưng ít nhất số mã tăng giá còn áp đảo số giảm. Ngay nhịp trượt đầu tiên 30 phút sau khi thị trường mở cửa trở lại, tình thế đã thay đổi với số lượng cổ phiếu giảm giá tăng lênh nhanh. Đến nhịp trượt thứ hai lúc gần 2h, độ rộng đảo ngược với số mã giảm áp đảo. Chốt phiên VN-Index giảm 4,64 điểm hay 0,34%, chỉ còn 182 mã tăng/205 mã giảm.

VN-Index trượt dốc có thể do hiện tượng ép trụ, nhưng nếu độ rộng cũng thay đổi thì khả năng rất cao là đang có đợt xả trên diện rộng. Nhà đầu tư cơ bản là phản ứng giống nhau nên cổ phiếu mới thi nhau đảo chiều như vậy.

Không có gì bất ngờ, nhóm blue-chips đảo chiều nhiều nhất. VN30 kết phiên chỉ còn 8 mã tăng/18 mã giảm. Cuối phiên sáng rổ này chỉ có 7 mã giảm/21 mã tăng. Sức ép ở nhóm này rất rõ khi thanh khoản tăng vọt 27% so với ngày hôm qua, đạt xấp xỉ 12.140 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất 22 phiên.

Trong Top 10 thanh khoản thị trường hôm nay chỉ duy nhất KBC là không thuộc VN30 và cũng chỉ duy nhất VPB còn tăng giá 1,16%. Biên độ đảo chiều ở nhiều cổ phiếu rất lớn. SSI là ví dụ khi áp lực bán khổng lồ đẩy giá lao dốc giảm liên tục và kết phiên mất tới 2,86%. SSI xuất hiện phiên khớp lệnh ngàn tỷ đồng thứ hai chỉ trong tháng 8. Cổ phiếu này chớm vượt đỉnh lịch sử được 1,5 phiên đã lôi kéo lượng tiền lớn đổ vào mua và hôm nay xuất hiện áp lực chốt lời cực mạnh.

Không chỉ riêng SSI, rất nhiều cổ phiếu có hiện tượng đảo chiều mạnh về cuối phiên đã tạo biên độ giảm rất rộng. Rổ VN30 có 12 cổ phiếu đảo chiều so với đỉnh trên 2%. Cá biệt như SSI đảo chiều hơn 3,5%, MSN đảo chiều 3,1%, GAS khoảng 4,3%...

Nhóm tăng giá cố gắng neo giữ chỉ số đến cuối phiên vẫn còn VNM tăng 1,68%, VPB tăng 1,16%, VCB tăng 1,52%, còn lại là các mã nhỏ như BVH tăng 1,5%, POW tăng 1,78%, TPB tăng 2,78%.

Các mã blue-chips quan trọng giảm là VIC giảm 1,77%, VHM giảm 0,85%, VRE giảm 1,23%, MSN giảm 1,37%, HPG giảm 0,91%, CTG giảm 1,01%, ACB giảm 1,37%...

Chỉ duy nhất nhóm cổ phiếu smallcap là trụ khá ổn trong đợt xả mạnh buổi chiều. Tuy vậy chỉ số của nhóm này cũng thể hiện sức ép không nhỏ. VNSmallcap chốt phiên còn tăng 0,48% trong khi cuối phiên sáng tăng 0,9% và đỉnh cao giữa phiên sáng tăng 1,16%. Những cổ phiếu cực nóng hôm nay bất chấp thị trường là SBT, TCM, SFI, CLL, HAH, DPM, TNH, MHC, TCO, BCG, LSS, BCE, VOS.

Thanh khoản phiên chiều rất lớn, hai sàn khớp 13.072 tỷ đồng, chỉ thấp hơn phiên sáng 12%. Đây cũng là phiên chiều thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng 7.

VN-Index chốt phiên rơi xuống mức 1.357,79 điểm, như vậy còn thấp hơn cả mức đóng cửa hôm 9/8 vừa qua. Nhóm blue-chips đuối hơn đáng kể, khiến VN30-Index còn thấp hơn khoảng 0,7%. Phiên quay đầu giảm hôm nay khiến phiên tăng hôm qua trở nên vô nghĩa.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay xả SSI ở quy mô khổng lồ. Riêng chiều nay SSI bị bán ròng thêm gần 206 tỷ đồng nữa, nâng tổng mức bán ròng cả phiên lên 326,8 tỷ đồng. Tất cả số này đều được bán trực tiếp qua khớp lệnh đã gây sức ép nghiêm trọng lên giá. Lượng bán của khối ngoại chiếm gần 32% tổng giao dịch của SSI hôm nay. Tính chung khối ngoại rút ròng trên HoSE tới 737,7 tỷ đồng và thêm gần 23 tỷ nữa bên HNX. Giao dịch này lại tạo điểm đảo chiều cắt đứt mạch mua ròng gần đây. Hôm qua khối này cũng đã rút ròng hơn 600 tỷ đồng ở HoSE.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư