Đà Nẵng yêu cầu các địa phương bỏ giấy xác nhận cư trú

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trước tình trạng người dân bị yêu cầu phải có giấy xác nhận cư trú khi giải quyết một số thủ tục hành chính gây bất tiện, phiền hà, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các địa phương sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Đà Nẵng yêu cầu các địa phương bỏ giấy xác nhận cư trú. Ảnh minh họa
Đà Nẵng yêu cầu các địa phương bỏ giấy xác nhận cư trú. Ảnh minh họa

Thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, các đơn vị, địa phương chỉ đạo và quán triệt 100% cán bộ tiếp dân tuyệt đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú khi đã có thông tin, dữ liệu tra cứu được từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Trong quá trình làm việc, các địa phương kịp thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục báo cáo về Chủ tịch UBND Thành phố (qua Công an Thành phố, Văn phòng UBND Thành phố).

Đối với những đơn vị, địa phương chưa được cấp tài khoản theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông thì được phép sử dụng giấy xác nhận thông tin cư trú của công dân, khẩn trương liên hệ Sở Thông tin và Truyền thông cấp tài khoản tra cứu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thống nhất triển khai trên địa bàn Thành phố.

Các đơn vị, địa phương tổ chức phổ biến tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên và người dân thực hiện; dán tài liệu tuyên truyền công khai tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân biết việc này, đồng thời bố trí cán bộ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID phiên bản mới nhất để sử dụng thực hiện tra cứu dịch vụ công.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết, xử lý các khó khăn, vướng mắc của công dân, tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc triển khai, thực hiện, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định nêu trên.

Chuyên đề