(BĐT) - Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Quý Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Quý Bắc

Với chủ đề “GMS: Củng cố sức mạnh để đối mặt với những thách thức của thập kỷ mới”, lãnh đạo các quốc gia GMS mở rộng, các tổ chức quốc tế đã rà soát tình hình hợp tác kể từ Hội nghị thượng đỉnh GMS 6 (tháng 3/2018) và thảo luận phương hướng hợp tác trong thập kỷ mới cũng như các giải pháp để vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, thời gian tới, các nước GMS cần có tầm nhìn và giải pháp mang tính chiến lược để vừa giải quyết một cách thực chất những vấn đề cấp bách hiện nay, vừa đặt nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững, an toàn và bao trùm, toàn diện trong thập kỷ tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật 6 nội dung ưu tiên quan trọng trong hợp tác GMS giai đoạn tới, trong đó đầu tiên phải ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh; bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực không bị đứt gãy trong bối cảnh dịch bệnh; tạo đột phá về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng để nâng cao tính liên kết và sức cạnh tranh của các nền kinh tế; đẩy mạnh chuyển đổi số nền kinh tế; xây dựng một GMS xanh, an toàn và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; tăng cường phối hợp giữa GMS với ASEAN và các cơ chế khu vực khác… Đồng thời, khuyến khích sự tham gia của đối tác phát triển và cộng đồng doanh nghiệp để hợp tác GMS thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác GMS, là thành viên sáng lập của GMS, Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp hiệu quả vào thực hiện các mục tiêu và tầm nhìn chung của GMS.