Cụ bà 90 tuổi trở thành người đầu tiên trên thế giới tiêm chủng vaccine Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

Cụ bà người Anh Margaret Keenan, 90 tuổi, ngày 8/12 trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng Covid-19 bằng vaccine của hãng Pfizer...

Bà Margaret Keenan được tiêm chủng Covid-19 bằng vaccine của hãng Pfizer - Ảnh: Reuters.
Bà Margaret Keenan được tiêm chủng Covid-19 bằng vaccine của hãng Pfizer - Ảnh: Reuters.

Cụ bà người Anh Margaret Keenan, 90 tuổi, ngày 8/12 trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng Covid-19 bằng vaccine của hãng Pfizer, khi nước Anh chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19 cho toàn dân.

Trước bà Keenan, các loại vaccine Covid-19 đã được tiêm cho hàng nghìn người trên thế giới, nhưng đều trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm. Vào buổi sáng sớm, bà Keenan - người chỉ còn 1 tuần nữa là tròn 91 tuổi - đã nhận mũi tiêm tại một bệnh viện địa phương ở Coventry, miền Trung nước Anh.

Tuần trước, Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê chuẩn một loại vaccine ngừa Covid-19, và đó là sản phẩm của hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech. Chưa đầy 1 tuần sau, nước này bắt đầu triển khai tiêm chủng Covid-19 bằng cùng loại vaccine, và gọi chiến dịch này là bước ngoặt mang tính quyết định nhằm đánh bại virus corona chủng mới.

"Tôi cảm thấy thật may mắn khi là người đầu tiên được tiêm chủng Covid-19", bà Keenan nói với báo giới sau khi được tiêm bởi một y tá gốc Philippines. "Đây là món quà sinh nhật sớm tuyệt vời nhất mà tôi có thể mong ước, vì nó có nghĩa là tôi cuối cùng cũng có thể ở bên gia đình và bạn bè trong kỳ nghỉ năm mới, sau khi phải ở một mình trong phần lớn thời gian của năm nay".

Bà Keenan trước đây là trợ lý tại một cửa hiệu trang sức và mới chỉ nghỉ hưu cách đây 4 năm. Bà có một con gái, một con trai và bốn người cháu.

Y tá May Parsons, người tiêm mũi vaccine Covid-19 cho bà Keenan, đã làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) 24 năm. Bà nói rằng mấy tháng qua là khoảng thời gian khó khăn, nhưng có vẻ như ánh sáng đã xuất hiện cuối đường hầm.

Anh là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, với hơn 61.000 ca tử vong. Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng sẽ đẩy lùi bệnh dịch bằng nỗ lực triển khai vaccine của Pfizer và BioNTech sớm hơn so với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Tiêm chủng trên diện rộng được kỳ vọng sẽ giúp thế giới tạo ra bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19, đại dịch đã khiến kinh tế toàn cầu điêu đứng và cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người. Dù vậy, yêu cầu trữ đông vaccine ở nhiệt độ siêu thấp và những khó khăn về hậu cần trước mắt sẽ hạn chế tốc độ của chiến dịch tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hanco bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến chiến dịch tiêm chủng Covid-19 bắt đầu.

Nước Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất. Mỗi người tiêm vaccine này cần tiêm hai liều, nên số vaccine đó đủ cho 20 triệu người trong tổng số 67 triệu dân Anh.

Giới chức Anh cho biết có khoảng 800.000 liều vaccine sẵn có cho tuần đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng. Những đối tượng được ưu tiên tiêm trước là người cao tuổi sống trong các trại dưỡng lão, nhân viên trại dưỡng lão, những người trên 80 tuổi, và một số nhân viên y tế.

Chuyên đề