(BĐT) - Các doanh nghiệp (DN) đầu tư và kinh doanh bất động sản (BĐS) đã trải qua gần 2 quý với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng, đã đến lúc tập trung vào sản phẩm cốt lõi để tìm vận hội mới.
Dự án The Emerald Golf View (Bình Dương) do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm phân phối ra mắt trong tháng 5/2020

Dự án The Emerald Golf View (Bình Dương) do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm phân phối ra mắt trong tháng 5/2020

Trong bối cảnh hiện tại, theo ông, các DN BĐS cần phải làm gì để vượt qua khó khăn?

Thời gian qua, các DN BĐS đã đảm bảo an toàn sức khoẻ cho hệ thống nhân lực bằng việc chuyển từ làm trực tiếp tại văn phòng sang làm việc tại nhà, giao dịch chủ yếu thông qua hoạt động online. Thị trường giao dịch chậm trong thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo theo rủi ro trong chi phí hoạt động của hệ thống. Để duy trì hoạt động, các DN đã mạnh mẽ tái cấu trúc như cắt giảm hệ thống, giảm định phí.

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm cũng không phải ngoại lệ. Để đảm bảo ổn định hoạt động kinh doanh, thời gian qua, Công ty đã mạnh mẽ tái cơ cấu. Trong đó, sản phẩm kinh doanh đã được cơ cấu lại toàn bộ, chỉ tập trung vào sản phẩm cốt lõi trung bình khá, “ít nhưng mà chất”!

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm: Tập trung vào sản phẩm cốt lõi ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Điềm

Đối với nguồn nhân lực, rút kinh nghiệm từ những rủi ro thực tế đã gặp phải trong quá khứ, cho dù trong bối cảnh thị trường tốt, Công ty cũng không phát triển “phình to” về hệ thống mà tận dụng mối liên kết với các DN có cùng quy mô và kinh doanh cùng thị trường sản phẩm.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty tập trung vào công tác huấn luyện, đào tạo chuyên sâu đội ngũ, cơ cấu tinh gọn bộ máy hoạt động, đẩy mạnh khai thác, liên kết kinh doanh sản phẩm. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng này chính là nền tảng vững chắc để Công ty đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh khi thị trường hồi phục.

Từ một DN kinh doanh thuần tuý, được biết, trong năm 2020, Công ty chuyển sang mô hình DN đầu tư phát triển dự án BĐS. Công ty đã chuẩn bị gì cho bước ngoặt mang tính đột phá này?

Với lợi thế nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi dựa trên tiêu chí phát triển hệ thống kinh doanh bền vững để tạo đà chuyển đổi mô hình từ DN kinh doanh thuần tuý sang DN đầu tư phát triển dự án BĐS.

Trong bối cảnh trồi sụt của thị trường BĐS thời gian qua, Công ty xác định rõ mục tiêu lấy ngắn nuôi dài. Từ năm 2018, Công ty đã chuyển hướng sang mô hình đầu tư phát triển dự án BĐS thông qua các hình thức mua bán và sáp nhập (M&A); liên doanh, liên kết đầu tư vào các dự án mà Công ty có thế mạnh về “đầu ra”, từ cơ cấu sản phẩm đến phân khúc, phân vùng khách hàng mục tiêu, tối ưu hoá dòng tiền của cả khách hàng đầu tư và an cư. 

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những dự án mà Công ty sẽ đầu tư phát triển trong thời gian tới?

Với mục tiêu ngắn hạn và trung hạn, trong quý II và quý III năm nay, Công ty chính thức ra mắt 1 dự án đầu tư căn hộ cao tầng tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tại TP.HCM, Công ty ra mắt 1 dự án khu nhà ở thấp tầng tại huyện Bình Chánh; liên kết đầu tư và ra mắt 2 dự án chung cư cao tầng tại khu Đông và khu Tây Thành phố. Các dự án của Công ty cung ứng ra thị trường gần 1.000 sản phẩm.

Ngoài việc đầu tư phát triển dự án BĐS, Công ty vẫn phát triển thế mạnh sẵn có là liên doanh, liên kết kinh doanh các sản phẩm phù hợp “túi tiền” của các nhà đầu tư nhằm đa dạng hoá sản phẩm. Với nhận định thị trường chỉ khó khăn trong ngắn hạn, đây là hướng đi được lựa chọn nhằm vượt qua khủng hoảng, đón cơ hội trong tương lai gần của DN.