Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại ngư cụ vừa được chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM.
Cổ phiếu SBV dự kiến niêm yết trên sàn HOSE trong tháng 5/2017.

Cổ phiếu SBV dự kiến niêm yết trên sàn HOSE trong tháng 5/2017.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa công bố quyết định chấp thuận niêm yết 20,5 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ hơn 205 tỷ đồng của Công ty cổ phần Siam Brothers Việt Nam (mã CK: SBV). Trước đó, công ty đề nghị mức giá chào sàn là 40.000 đồng một cổ phiếu.

Trong năm qua, công ty đã phát hành 4,2 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động vốn nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh. Tỷ lệ trả cổ tức có dấu hiệu giảm nhẹ, dao động ở mức 20-45% bằng tiền mặt. Trước đó, chính sách chia cổ tức của doanh nghiệp này khá hậu hĩnh, duy trì tỷ lệ khoảng 45-53% bằng cả tiền mặt và cổ phiếu trong suốt nhiều năm liên tiếp.

Siam Brothers Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Thái Lan, được thành lập từ 1995. Đến nay, hai vị trí chủ chốt trong Hội đồng quản trị đều do người Thái nắm giữ. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất các loại dây thừng và phụ kiện, trang thiết bị dùng trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp.

Giá bán các sản phẩm của doanh nghiệp này thuộc nhóm dẫn đầu trên thị trường, cao hơn những doanh nghiệp khác 10-30% nhưng sản lượng tiêu thụ khá tốt, nhất là ở khu vực tập trung nhiều đội tàu đánh bắt xa bờ như miền Nam và miền Trung. Trong bản cáo bạch cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, công ty cho biết hiện các sản phẩm Siam Brothers chiếm 24% thị phần nội địa, riêng sản phẩm dây thừng thương hiệu Con Gà là khoảng 90% thị phần.

Năm 2016, công ty ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt đạt 508 và 113 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân dao động khoảng 6-8%. Theo phân tích của ban lãnh đạo công ty, tỷ lệ phế phẩm trên mỗi sản phẩm và giá nguyên liệu đầu vào (chiếm khoảng 70% giá vốn bán hàng) giảm mạnh giúp công ty tiết kiệm giá thành sản xuất. Ngoài ra, nhu cầu thị trường đối với sản phẩm dây thừng bện, lưới đánh bắt cá tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu năm nay tăng thêm gần 100 tỷ đồng, đồng thời đẩy mạnh tỷ trọng đóng góp của xuất khẩu lên khoảng 20% trong cơ cấu doanh thu dù biên lợi nhuận không khả quan. Dự kiến trong quý III, công ty sẽ đưa vào hoạt động nhà xưởng mới, giúp doanh thu và lợi nhuận tăng thêm 15-25% trong những năm tới. 

Theo VnExpress