Những thay đổi về nguyên tắc kế toán đã khiến Berkshire Hathaway lỗ ròng hơn 1 tỷ USD trong quý I.
Người tham gia ngày hội mua sắm trong dịp Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway. Ảnh:Bloomberg

Người tham gia ngày hội mua sắm trong dịp Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway. Ảnh:Bloomberg

Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett vừa công bố báo cáo tài chính, với khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 2009. Theo đó, công ty này lỗ ròng 1,14 tỷ USD quý đầu năm, do quy định yêu cầu Berkshire phải ghi nhận các khoản lỗ dự kiến lên tới 6,2 tỷ USD trong danh mục đầu tư cổ phiếu, bất kể họ có lên kế hoạch bán hay không.

Hai trong số các khoản đầu tư cổ phiếu lớn nhất của Bershire - Wells Fargo & Co và Coca-Cola đều có quý đầu khá chật vật. Cổ phiếu của họ đã giảm lần lượt 13,6% và 5,3%.

Warren Buffett từng cảnh báo việc thay đổi nguyên tắc kế toán sẽ tạo ra một “cơn ác mộng”. Trong thư gửi cổ đông hồi tháng 2, ông cho biết “quy định này sẽ khiến lợi nhuận của chúng tôi biến động rất lớn, bóp méo số liệu của Berkshire và làm sai lệch quan điểm của nhà đầu tư, nhà bình luận”.

Tỷ phú cho rằng lợi nhuận hoạt động là chỉ báo sát sao hơn về hoạt động của công ty, một phần vì danh mục cổ phiếu hơn 170 tỷ USD của Berkshire có thể biến động từng quý. Lợi nhuận hoạt động từ hơn 90 công ty thuộc Berkshire, không tính các khoản lỗ lãi từ đầu tư và phái sinh, đã tăng 49% trong quý I, lên 5,29 tỷ USD.

Báo cáo tài chính của Berkshire được công bố cùng ngày họ tổ chức Đại hội Cổ đông tại Omaha, Nebraska. Khoảng 40.000 cổ đông được dự kiến sẽ tới đây. Buffett (87 tuổi) và Phó chủ tịch - Charlie Munger (94 tuổi) sẽ trả lời các câu hỏi từ cổ đông, phóng viên và giới phân tích trong 5 giờ, thảo luận về mọi vấn đề, từ kinh tế đến mẹo đầu tư.

Theo VnExpress