Công ty CP Xây dựng 46: Trượt thầu vì nghi vấn sửa hồ sơ gốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khi tham dự Gói thầu số 2 Thi công xây dựng (bao gồm chi phí bảo hiểm) thuộc Dự án Xử lý khẩn cấp đê Tây Kênh De đoạn từ Km0+00 xã Liên Lộc đến Km3+00 xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, hợp đồng tương tự trong hồ sơ dự thầu của Công ty CP Xây dựng 46 có dấu hiệu chỉnh sửa biên bản thanh lý hợp đồng. Bên mời thầu yêu cầu Nhà thầu giải trình và làm rõ nhưng Nhà thầu không cung cấp được tài liệu chứng minh.
Công ty CP Xây dựng 46 cung cấp hợp đồng tương tự nâng cấp kênh thủy lợi nhưng có sự sai khác giữa biên bản xác nhận hoàn thành và biên bản thanh lý hợp đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Công ty CP Xây dựng 46 cung cấp hợp đồng tương tự nâng cấp kênh thủy lợi nhưng có sự sai khác giữa biên bản xác nhận hoàn thành và biên bản thanh lý hợp đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 7,908 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng và thương mại Trường Lộc là đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu. Kết quả lựa chọn nhà thầu được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hậu Lộc công bố cho thấy, Công ty CP Xây dựng VACIC trúng thầu với giá 7,905 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 6 tháng.

Tại gói thầu này, Công ty CP Xây dựng 46 bị loại do hồ sơ dự thầu (HSDT) không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm.

Cụ thể, doanh thu bình quân năm kê khai trên webform có sự sai khác so với tài liệu đính kèm (báo cáo tài chính 3 năm 2019 - 2021 đã được kiểm toán). Nhà thầu giải trình là do sơ suất của cán bộ phụ trách đã kê khai cả phần thuế giá trị gia tăng (hóa đơn giá trị gia tăng đính kèm trong HSDT). Tuy nhiên, Tổ chuyên gia kiểm tra các hóa đơn mà Nhà thầu đính kèm trong HSDT thì một số hóa đơn từ hoạt động cung cấp dịch vụ, không phải là hóa đơn từ hoạt động xây lắp. Tổng giá trị các hóa đơn từ hoạt động xây lắp nhỏ hơn so với giá trị doanh thu mà Nhà thầu đã kê khai trên webform. Tổ chuyên gia đánh giá Nhà thầu kê khai không đúng đối với yêu cầu về tài chính nên không đáp ứng về năng lực tài chính cho Gói thầu.

Ngoài ra, HSDT có đính kèm Hợp đồng xây lắp số 28/HĐXL-DL02-XL02-L2 ngày 18/9/2017 nâng cấp, kiên cố hệ thống kênh nhánh của kênh chính Đông công trình thủy lợi Ea Soup và các tài liệu liên quan. Trong đó, Biên bản xác nhận công trình hoàn thành ghi công trình được khởi công ngày 9/7/2020 và bàn giao ngày 25/9/2020, nhưng Biên bản thanh lý hợp đồng xây lắp số 12/2020/TLHĐXL lại được lập ngày 1/7/2020. Chưa hết, Biên bản thanh lý hợp đồng được viết tay, sửa ngày 1/7/2020 thành ngày 1/9/2020. Cho rằng Nhà thầu có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ gốc, Bên mời thầu đã yêu cầu Nhà thầu giải trình và làm rõ. Tuy nhiên, hết thời gian làm rõ HSDT, Nhà thầu vẫn không có tài liệu đính chính sai sót (theo công văn làm rõ của Nhà thầu là sai sót từ phía chủ đầu tư), dẫn đến không đủ cơ sở để đánh giá kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự. Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá đây là sai sót nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, hợp đồng tương tự mà nhà thầu này kê khai là công trình xây dựng kênh bê tông. Tổ chuyên gia nhận định, hợp đồng này không có tính chất tương tự và độ phức tạp so với gói thầu đang xét.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Võ Tá Kiên, cán bộ phụ trách công tác đấu thầu của Công ty CP Xây dựng 46 lý giải, Biên bản xác nhận công trình hoàn thành và Biên bản thanh lý hợp đồng có sự sai sót trong quá trình soạn thảo văn bản nên chủ đầu tư đã sửa viết tay Biên bản thanh lý (không phải do nhà thầu sửa) để phù hợp với bảng quyết toán giá trị khối lượng. Ngày tháng của Biên bản thanh lý hợp đồng (sau khi sửa tay) không logic với ngày xác nhận hoàn thành công trình là do sơ suất của chủ đầu tư. Do thời gian làm rõ HSDT ngắn, Nhà thầu không đủ thời gian để lấy xác nhận của chủ đầu tư về nội dung nêu trên.

Công ty CP Xây dựng 46 tiền thân là Xí nghiệp Xây dựng thủy lợi 6 thuộc Liên hiệp các xí nghiệp xây dựng thủy lợi 4 - Bộ Thủy lợi. Nhà thầu này đã thi công một số công trình lớn tại nhiều tỉnh, thành phố như: công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Tây Ninh; Thủy điện Trị An trên sông Đồng Nai; Thủy điện Thác Mơ trên sông Bé; kênh tưới tiêu tỉnh Tây Ninh... Thời gian gần đây, Công ty CP Xây dựng 46 được ghi nhận trúng Gói thầu số 1 Thi công máng nước bê tông cốt thép thuộc Dự án Kiên cố hóa đường nước ấp Long Thái do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mời thầu (giá trúng thầu 4,8 tỷ đồng)...

Chuyên đề

Kết nối đầu tư