|
| Hộ lý là công việc đặc thù cần đội ngũ nhân sự đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. Ảnh: Văn Huyền |
Gói thầu trên có giá 39,816 tỷ đồng (gồm Lô 1 giá trị 25,056 tỷ đồng và Lô 2 giá trị 14,76 tỷ đồng), mở thầu ngày 28/4/2026. Theo biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự Lô 1 (Dịch vụ hộ lý các khoa lâm sàng) gồm: Công ty TNHH TMDV Vệ sinh Sao Việt (giá dự thầu 20,726 tỷ đồng); Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ An Lộc (24,85 tỷ đồng); Công ty TNHH TMDV Phúc An Phát (25,017 tỷ đồng). Công ty TNHH TMDV Vệ sinh Sao Việt là nhà thầu duy nhất dự thầu Lô 2 (Dịch vụ hộ lý các khoa cận lâm sàng và khoa kiểm soát nhiễm khuẩn) với giá dự thầu 14,382 tỷ đồng.
Ngày 12/5/2026, Bệnh viện Nhi đồng 2 phê duyệt Công ty TNHH TMDV Vệ sinh Sao Việt trúng cả 2 lô thuộc Gói thầu, thời gian thực hiện 24 tháng.
Ngày 20/5/2026, một nhà thầu tham dự thầu có văn bản kiến nghị về kết quả này và cho rằng, đơn vị trúng thầu không đáp ứng yêu cầu nhân sự tại thời điểm thực hiện hợp đồng.
Theo kiến nghị, nhà thầu Sao Việt có dấu hiệu kê khai không trung thực về nhân sự và không đáp ứng các yêu cầu của HSMT (nhà thầu phải cam kết bố trí đầy đủ nhân sự hộ lý, y công đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn về chuyên môn, chứng chỉ nghề nghiệp và độ tuổi ngay khi triển khai hợp đồng). Phía kiến nghị cho biết, ngay sau khi trúng thầu, Sao Việt đã đăng tuyển nhân sự hộ lý trên các nền tảng mạng xã hội. Ngày 18/5/2026 triển khai hợp đồng, nhưng các ngày 19 - 20/5/2026, nhà thầu này tiếp tục đăng thông báo tuyển gấp nhân viên “hộ lý làm thời vụ”. Nhà thầu còn thông qua đơn vị cung ứng tìm kiếm sinh viên, nhân viên vệ sinh vào làm hộ lý tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Điều này cho thấy Sao Việt không có sẵn và không đáp ứng đủ nhân sự chủ chốt như đã kê khai/cam kết trong HSDT.
Cũng theo kiến nghị, chất lượng, bằng cấp và tiêu chuẩn chuyên môn của nhân sự có vấn đề. Trong các thông báo tuyển dụng, Sao Việt “không yêu cầu kinh nghiệm” với hình thức tuyển dụng “lao động thời vụ”. Việc tuyển dụng lao động thời vụ không chuyên môn y tế, không có kinh nghiệm ở môi trường bệnh viện là vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn kỹ thuật của HSMT.
Ngày 29/5/2026, Bệnh viện Nhi đồng 2 có văn bản trả lời kiến nghị, cho biết đang kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ của nhà thầu Sao Việt. Nội dung trả lời khiến Nhà thầu kiến nghị không đồng thuận và tiếp tục có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Tài chính TP.HCM.
Tại văn bản kiến nghị lần 2, Nhà thầu tiếp tục nêu nhiều chứng cứ về việc đơn vị trúng thầu vi phạm quy định của HSMT, hợp đồng. Nhân viên của đơn vị trúng thầu liên tục bị lập biên bản tại các khoa/phòng vì vi phạm các lỗi tác nghiệp. Ngày 22/5/2026, Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Nhi đồng 2) đã lập biên bản ghi nhận sự việc, nhân sự hộ lý của Sao Việt có trình độ 3/12, chưa có chứng chỉ đào tạo liên quan đến hộ lý đã làm việc tại Khoa từ ngày 21/5/2026…
Về phía nhà thầu trúng thầu, theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ sau 3 ngày thực hiện hợp đồng, Sao Việt đã có văn bản gửi Bệnh viện Nhi đồng 2 nêu khó khăn do nhân sự biến động ngoài khả năng kiểm soát (nhân sự tự ý nghỉ việc; nhân sự mới chưa quen môi trường y tế…). Nhà thầu đề xuất không tiếp tục thực hiện cung cấp dịch vụ hộ lý tại Lô 1 và chỉ tiếp tục thực hiện Lô 2.
Ngày 12/6/2026, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 Lê Thị Minh Hồng xác nhận các nội dung kiến nghị của nhà thầu về chất lượng dịch vụ của đơn vị trúng thầu là có cơ sở. “Bệnh viện không bao che cho đơn vị trúng thầu. Việc chấm dứt hợp đồng là điều đương nhiên bởi nhà thầu Sao Việt sau khi trúng thầu không bố trí đủ cũng như không đảm bảo tiêu chuẩn của nhân sự hộ lý cho Gói thầu. Tuy nhiên, quá trình xử lý giữa hai bên để đi đến chấm dứt hợp đồng cần bàn bạc, có sự thống nhất để đảm bảo hài hòa nhất”, bà Hồng cho biết.
Vị đại diện này cho biết thêm, hiện nay, nhà thầu Sao Việt đã bị lập 9 biên bản vi phạm, lỗi. Theo hợp đồng, nếu vi phạm 5 lần sẽ có hình thức xử lý, có thể đi đến chấm dứt hợp đồng, tịch thu bảo lãnh của nhà thầu cũng như công bố vi phạm trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.