Chứng khoán Trung Quốc “đốt tiền” của các nhà đầu tư tư nhân

Hàng triệu nhà đầu tư tư nhân đang phải chứng kiến các khoản tiết kiệm của mình “ra đi” khi đổ tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. 
Nhà đầu tư theo dõi tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhà đầu tư theo dõi tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc, thị trường chứng khoán hiện vẫn khá “ảm đạm.”

Trong 12 tháng tính đến ngày 12/6/2015, chỉ số Shanghai Composite đã tăng hơn 150% lên mức đỉnh 5.166,35 điểm, nhờ Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế trong giao dịch, cũng như những bình luận “có cánh” của các phương tiện truyền thông.

Bong bóng trên thị trường chứng khoán càng phình to, do sự kiểm soát lỏng lẻo của chính phủ và số lượng lớn các nhà đầu tư mới lao vào tìm kiếm lợi nhuận.

Khi thị trường đổ vỡ, Chính phủ Trung Quốc ước tính đã mua vào một lượng cổ phiếu trị giá ít nhất 236 tỷ USD. 

Ban đầu biện pháp này có vẻ hiệu quả khi đẩy chỉ số chứng khoán tăng hơn 24% trong thời gian từ tháng 8/2015 đến giữa tháng 12/2015. Tuy nhiên, một đợt đổ vỡ khác lại đến trong tháng 1/2016.

Theo chiến lược gia Hong Hao thuộc công ty chứng khoán BOCOM International, Chính phủ Trung Quốc nên tránh can thiệp vào thị trường thông qua các chính sách. 

Thay vào đó, Bắc Kinh nên xây dựng một thị trường chứng khoán mở cửa, tự do và minh bạch trên nền tảng luật pháp. 

Các nhà phân tích nhấn mạnh những cải cách của chính phủ nhằm xây dựng một thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả hơn là rất cần thiết./. 

Chuyên đề

Kết nối đầu tư